Tiêu điểm

Trịnh Sướng bị truy tố thu lợi bất chính hơn 151 tỷ đồng

Trịnh Sướng bị cáo buộc pha trộn hơn 192 triệu lít xăng giả, bán ra thị trường hơn 188 triệu lít, thu lợi bất chính hơn 151 tỷ đồng.

Trịnh Sướng bị truy tố thu lợi bất chính hơn 151 tỷ đồng

Trịnh Sướng bị truy tố thu lợi bất chính hơn 151 tỷ đồng.

Nguồn tin của PLO chiều 4/7 cho biết, VKSND tỉnh Đắk Nông đã có cáo trạng truy tố 39 bị can trong vụ sản xuất, mua bán hàng giả (xăng giả).

Theo đó, trong quá trình sinh sống, kinh doanh tại địa bàn các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ, TP.HCM, Đồng Nai và Đắk Nông, Trịnh Sướng và đồng phạm biết được cách pha chế xăng giả.

Đó là việc pha chế các loại dụng môi Naphtha, Solmix, orgasol, BMSol White, BMSol Petro với xăng chính hãng A95, A92 và E5 ron 92 và hóa chất tăng ron như Toluel, MTBE, Xylene, Ethanol cùng hỗn hợp màu Azo để tạo thành xăng A95, A92 và E5 ron 92 giá bán ra thị trường sẽ thu được lợi nhuận cao hơn buôn bán xăng, dầu chính hãng.

Đầu năm 2017 đến cuối 5/2019, Trịnh Sướng và Nguyễn Ngọc Quan, Đinh Chí Dũng mua dung môi, hóa chất về tổ chức pha trộn dung môi, hóa chất với xăng chính hãng tạo thành xăng giả A95, A92 và E5 ron 92 bán ra thị trường.

Tuy biết Trịnh Sướng và đồng phạm pha xăng giả bán ra thị trường, nhưng Lưu Văn Nguyện, Nguyên Thị Thu Hòa, Mai Trung Hậu, Hồ Xuân Cường Nguyễn Thị Hồng Thuỷ, Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt, Hồ Thị Nhẫn, Nguyễn Văn Hưởng, Nguyễn Mạnh Tiến, Nguyễn Văn Sơn vẫn bán cho các đối tượng khác.

Muốn kiếm thêm lợi nhuận nên Lê Văn Hùng, Nguyễn Lê Minh Hưng đã đến kho của Nguyễn Ngọc Quan và Đinh Chí Dũng mua dung môi trộn vào xăng để bán lại cho người khác hoặc bán bớt xăng mua dung môi trộn vào xăng tạo thành xăng giá trước khi chở về cho doanh nghiệp. Muốn giúp đỡ người thân kinh doanh nên Hồ Văn Hùng giúp Hồ Thị Nhẫn bán dung môi cho các chủ cửa bằng xăng dầu.

Quá trình làm việc, các bị can khai biết Trịnh Sướng và một số người làm xăng giả, cân đối hóa đơn chứng từ, xuất hóa đơn giá trị gia tăng bán xăng dầu giả ra thị trường cho các chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên các bị vẫn đã giúp sức cho việc thực hiện việc mua dung môi, hóa chất, xăng chính hãng, pha trộn tạo thành xăng giả, hợp thức hóa đơn chứng từ, sổ sách, xuất hóa đơn bán xăng giả ra thị trường.

Ngoài Trịnh Sướng, các bị can khác cũng bị cáo buộc thu lợi bất chính từ hàng triệu đồng đến hàng tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án này, cơ quan chức năng cũng đang tiếp tục điều tra, tách ra vụ án khác đối với một số người về tội trốn thuế; mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ nộp ngân sách nhà nước…

Trước đó, ngày 20/4, TAND tỉnh Đắk Nông đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ khối lượng xăng giả mà các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự, số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo. 

Tin mới lên