Thị trường

Trình Thủ tướng dự thảo quy định kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

(VNF) - Bộ Giao thông vận tải vừa trình Thủ tướng dự thảo lần thứ 10 nghị định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó bổ sung điều kiện về kiểm soát xe để tránh bỏ quên hành khách trên xe.

Trình Thủ tướng dự thảo quy định kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Trình Thủ tướng dự thảo quy định kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải đề xuất bổ sung quy trình bảo đảm an toàn giao thông với đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. 

Cụ thể, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách phải có phương án kiểm soát để bảo đảm không bỏ quên hành khách trên xe khi kết thúc hành trình, tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông cho lái xe.

Trình Thủ tướng dự thảo quy định điều kiện đối với đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng chở khách

Tiếp đến phải có quy trình đảm bảo an toàn giao thông để theo dõi, giám sát hoạt động của lái xe và phương tiện trong suốt quá trình hoạt động. Thực hiện kiểm tra điều kiện an toàn giao thông của xe ô tô và lái xe ô tô trước khi thực hiện hành trình.

Ngoài ra, đơn vị kinh doanh vận tải phải kiểm tra việc chấp hành quy định về thời gian lái xe liên tục, thời gian làm việc trong ngày của lái xe, chế độ kiểm tra, giám sát hoạt động của xe ô tô và tài xế khi lái xe. 

Đồng thời, đơn vị kinh doanh cũng phải bố trí nhân sự để theo dõi, giám sát hoạt động của lái xe và phương tiện trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô; kịp thời có biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm hoặc thông báo đến cơ quan chức năng để xử lý vi phạm theo quy định.

Cuối cùng, Bộ Giao thông vận tải đề xuất đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên, trước khi thực hiện hợp đồng phải thông báo một lần các nội dung tối thiểu của hợp đồng về Sở Giao thông vận tải nơi đăng ký hoạt động.

Theo thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định đối với xe ô tô vận tải hành khách theo hợp đồng về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, xe hợp đồng phải niêm yết tên và số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải ở phần đầu mặt ngoài hai bên thân xe hoặc hai bên cánh cửa xe.

Trên xe có trang bị dụng cụ thoát hiểm, bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn theo quy định. Có phù hiệu "xe hợp đồng" theo mẫu quy định.

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và lái xe chỉ được đón, trả khách tại các địa điểm đã ghi trong hợp đồng và thu cước vận tải theo giá trị hợp đồng đã ký kết. Đối với hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên đi học hoặc cán bộ, công nhân viên đi làm phải ghi rõ thời gian từng chuyến xe theo ngày, giờ trong tuần.

Từ ngày 1/7/2015, khi sử dụng ô tô có trọng tải thiết kế từ 10 hành khách trở lên để thực hiện hợp đồng vận chuyển thì trước khi thực hiện hợp đồng, đơn vị kinh doanh vận tải phải thông báo tới sở giao thông vận tải nơi cấp giấy phép kinh doanh vận tải các thông tin: hành trình (điểm khởi hành, lộ trình, điểm đón, trả khách, điểm kết thúc hành trình), thời gian thực hiện hợp đồng và số lượng khách bằng văn bản hoặc qua thư điện tử (email).

Riêng đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hợp đồng đưa đón học sinh, sinh viên đi học hoặc cán bộ, công nhân viên đi làm theo tuyến cố định, thực hiện thông báo một lần trước khi thực hiện hợp đồng hoặc khi có sự thay đổi về tuyến đường, thời gian vận chuyển và các điểm dừng, đỗ của xe ôtô.

Xem thêm: Bộ Giao thông vận tải coi xe hợp đồng điện tử như Grab là 'dịch vụ taxi'

Tin mới lên