Tiêu điểm

Trịnh Xuân Thanh: 'Án chung thân rồi còn gì mà phải nói dối'

(VNF) – "Bị cáo chỉ gặp Thái Kiều Hương duy nhất một lần và như thế thì không ai người ta đi thỏa thuận đòi hỏi những khoản tiền lớn. Ai khai như vậy là vô lý. Ở vụ án trước, bị cáo đã nhận án chung thân rồi, còn gì nữa đầu mà phải nói dối", bị cáo Trịnh Xuân Thanh bức xúc trả lời trước Hội đồng xét xử chiều nay (24/1).

Trịnh Xuân Thanh: 'Án chung thân rồi còn gì mà phải nói dối'

Trịnh Xuân Thanh tại phiên xét xử vụ Tham ô tài sản xảy ra tại PVP Land chiều nay.

Chiều nay, Hội đồng xét xử tiếp tục hỏi bị cáo Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) liên quan đến cáo buộc tham ô 14 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Trả lời Hội đồng xét xử, Trịnh Xuân Thanh khai: "Thời điểm cuối tháng 3/2010, bị cáo được anh Thắng (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà) mời bị cáo ăn tối ở số 1 đường Xuân Diệu. Tại đây, anh Thắng có nói về chủ trương thoái vốn của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương".

"Bị cáo hỏi lại bảo việc này liên quan gì tới anh? Sau đó, bị cáo đã đồng ý ngay khi có tờ trình của anh Phong (cựu Chủ tịch PVP Land) về chủ trương thoái vốn, xong bị cáo về trước", bị cáo Thanh nói.

Bị cáo Thanh khai tiếp: "Lúc về, Toàn (lái xe riêng của bị cáo) nói anh Lưu (lái xe của ông Thắng) đưa cho cái vali. Bị cáo nói với Toàn: "Tôi cấm anh không được nhận cái gì mà không hỏi tôi".

"Bị cáo về mở ra, thấy có tiền. Bị cáo gọi điện cho Thắng nói: "Không được, tôi không lấy của anh, đề nghị anh đến lấy lại". Thắng nói Thắng đi công tác mấy ngày. Sau khi anh Thắng về, bị cáo gặp Thắng trả lại tiền", bị cáo Thanh khai tại tòa.

Được gọi lên đối chất, bị cáo Đinh Mạnh Thắng bác bỏ lời khai của Thanh, nói: "Khi gặp anh Thanh ở nhà hàng số 1 Xuân Diệu chưa phát sinh gì việc mua bán cả, chỉ nói về chủ trương thoái vốn của PVP Land. Việc chuyển tiền anh Thanh nhớ nhầm. Sau khi ký hợp đồng mới chuyển tiền".

Về bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (người môi giới thương vụ PVP Land), Trịnh Xuân Thanh khai: "Trong tờ trình PVP Land có báo giá là 15,5 (giá cổ phần), bị cáo bảo là không được thấp hơn 13,5. Khi Phong đi cùng Duy lên phòng bị cáo bảo Duy là đại gia lớn có khả năng mua lại, bảo chỉ cần cho chúng tôi làm tổng thầu xây lắp dự án".

Chủ tọa tiếp tục đặt câu hỏi bị cáo Thanh có quan tâm vấn đề giá dự án Nam Đàn?

Bị cáo Thanh trả lời: "Bị cáo không quan tâm vì khi sang nhượng với giá 13,5 là đã có lãi rồi. Lúc đó PVP Land không có tiền, các con số chỉ là nhảy múa thôi.

"Bị cáo không quan tâm vì lúc đó PVP Land chắc chắn không có tiền để xây dựng dự án, phải chuyển về đơn vị của bị cáo để bù số tiền họ đã tiêu hết rồi nên khi PVP Land nói có tiền là bị cáo rất mừng".

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng cho rằng việc mua bán cổ phần PVC Land có điều kiện duy nhất là không thấp hơn 13.500 đồng/cổ phần. Trước đó, khi còn thuộc sở hữu của PVPower, cổ phần của PVP Land chỉ ở mức giá 12.500 đồng.

Từ đó, bị cáo này khẳng định, với tư cách Chủ tịch HĐQT PVC chỉ quan tâm bán cổ phần ở mức đó, còn việc giá cổ phần ban đầu 52.000 đồng/cổ phần, sau đó bán thực tế 34.000 đồng/cổ phần, bị cáo Thanh không nắm rõ.

Hội đồng xét xử trích lời khai một số bị cáo cho rằng Trịnh Xuân Thanh đã gặp gỡ một số người và thỏa thuận về mức giá, trong đó có bị cáo Thái Kiều Hương.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã tỏ ra bức xúc: "Bị cáo chỉ gặp Hương duy nhất một lần và như thế thì không ai người ta đi thỏa thuận đòi hỏi những khoản tiền lớn. Ai khai như vậy là vô lý. Ở vụ án trước, bị cáo đã nhận án chung thân rồi, còn gì nữa đâu mà phải nói dối".

Trước đó, Hội đồng xét xử cách ly bị cáo Trịnh Xuân Thanh để thẩm vấn các bị cáo khác. Bị cáo Thái Kiều Hương thừa nhận đã chuyển cho ông Đinh Mạnh Thắng 5 tỷ đồng do bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh (cựu Tổng giám đốc PVP Land) nhờ.

"Tại buổi tiệc nhận tiền đặt cọc, anh Đặng Sỹ Hùng (nguyên trưởng phòng Kinh tế - Kế hoạch PVP Land) gọi điện cho bị cáo nói anh Sinh nhờ chuyển 14 tỷ đồng cho anh Thanh", bị cáo Hương khai tại tòa.

Theo cáo trạng, Hương sau đó đã nhờ Đinh Mạnh Thắng chuyển cho ông Trịnh Xuân Thanh số tiền nói trên.

Ngày mai, 25/1, Hội đồi xét xử tiếp tục làm việc.

Tin mới lên