Tiêu điểm

Trịnh Xuân Thanh phủ nhận tham ô 4 tỷ đồng

(VNF) – Trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử về chủ trương rút tiền chi tiêu, bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận đã chỉ đạo rút tiền và cũng không nhận 4 tỷ đồng tiêu Tết.

Trịnh Xuân Thanh phủ nhận tham ô 4 tỷ đồng

Ông Trịnh Xuân Thanh phủ nhận tham ô 4 tỷ đồng

Chiều nay (9/1), Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVC) và các đồng phạm với phần thẩm vấn các bị cáo về hành vi "Tham ô tài sản".

Theo cáo buộc, tháng 7/2011, ông Nguyễn Anh Minh (Phó tổng giám đốc PVC) được phân công phụ trách Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch (ở Hà Tĩnh).

Ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) giao cho ông Nguyễn Anh Minh chỉ đạo ông Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch) chuyển tiền để họ sử dụng.

Nhà chức trách cho rằng, ông Lương Văn Hòa câu kết lập, ký bốn hợp đồng khống thuê công ty này thi công các hạng mục để rút tổng số hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành.

Trong 13 tỷ đồng, ông Trịnh Xuân Thanh chiếm hưởng 4 tỷ đồng trong một lần chỉ đạo rút tiền để ông này tiêu Tết. Ông Vũ Đức Thuận nhận 800 triệu đồng, ông Nguyễn Anh Minh được chia 3,6 tỷ đồng.

Trịnh Xuân Thanh phủ nhận chỉ đạo rút tiền và nhận tiền

Tại phiên tòa diễn ra chiều nay, Hội đồng xét xử tiếp tục xét hỏi ông Trịnh Xuân Thanh về khoản tiền 13 tỷ đồng bị cáo buộc tham ô tại Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch.

Trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử về chủ trương rút tiền ra chi tiêu, bị cáo Trịnh Xuân Thanh lập tức phủ nhận đã chỉ đạo rút tiền. "Nguyễn Anh Minh hay lên phòng của bị cáo, thỉnh thoảng Anh Minh đề nghị có cần tiền tiêu Tết không. Bị cáo nói mày còn trẻ, mới lên, tao không cho mày thì thôi" ông Thanh khai.

Đồng thời, ông Thanh cũng phủ nhận: "Không có chuyện bị cáo chỉ đạo bị cáo Minh chuyển tiền".

Hội đồng xét xử gọi bị cáo Nguyễn Anh Minh lên đối chất. Theo bị cáo Minh, Trịnh Xuân Thanh đã yêu cầu ông Minh chuyển 5 tỷ đồng để biếu Tết ngay tại phòng làm việc của ông Thanh.

Ông Minh còn thông tin thêm, trong một lần đến nhà Trịnh Xuân Thanh ăn tối, bị cáo này nhìn thấy Trịnh Xuân Thanh lấy túi tiền trong tủ ra. Ông Minh có hỏi ông Thanh về số tiền trên thì ông Thanh nói đó là tiền do bị cáo Lương Văn Hòa đưa.

Trước lời khai trên của bị cáo Minh, Trịnh Xuân Thanh trình bày: "Bị cáo xin lỗi vì đã cười vô lễ, nhưng xin lỗi chủ tọa, cái tủ mà Anh Minh nhắc đến là tủ giày. Hồi đó là dịp Tết, bị cáo kéo nhiều người về nhà ăn lẩu, không có chuyện bị cáo để mấy tỷ đồng trong cái tủ giày như thế".

"Không ai lại để tiền trong tủ giày. Điều bị cáo Minh nói là tiền do bị cáo Hòa đưa không bao giờ có", Trịnh Xuân Thanh phủ nhận lời khai của Nguyễn Anh Minh.

Đối chất tại tòa, anh Nguyễn Văn Kế (lái xe của bị cáo Minh) xác nhận lại lời khai của mình. Anh Kế khai có đưa bị cáo Hòa đi rút tiền. Tiền được để trong 2 túi. Bị cáo Minh nói để lại cho Minh 1 tỷ đồng, còn lại chuyển cho lái xe của bị cáo Thanh.

Trước sự xác nhận của anh Kế, Trịnh Xuân Thanh cho rằng, sao anh Kế đưa tiền cho lái xe của mình lại nói là đưa quà. "Đề nghị tòa xem xét lời khai của nhân chứng. Bị cáo lúc nào cũng có nhiều túi quà người khác cho đầy trong xe và bị cáo cũng mua sẵn nhiều gói quà Tết để trong xe rất nhiều", Trịnh Xuân Thanh nói.

Trước thái độ không nhận tội của ông Trịnh Xuân Thanh, Tòa sau đó công bố lời khai của tài xế Toàn (lái xe của ông Trịnh Xuân Thanh): "Chiều 13/1/2012 anh Kế lái xe của ông Minh gọi tôi xuống. Khi xuống tôi thấy xe anh Kế đậu cạnh xe tôi. Sau đó anh Kế nhờ chuyển túi quà này cho anh Thanh. Anh Kế không nói với tôi túi đồ này đựng gì.

"Khi anh Thanh xuống, tôi bảo có quà, khoảng 5h chiều tôi đưa anh Thanh về nhà và anh Thanh xách túi quà về nhà, trên xe không còn túi quà đó nữa. Anh Toàn nói không biết túi đồ đựng gì".

Sau khi công bố lời khai này, tòa hỏi bị cáo Thanh nghĩ gì, ông Thanh tiếp tục phủ nhận lời khai của lái xe Toàn "Tôi chưa bao giờ về nhà vào lúc 5h chiều, mà thường 8 - 10h tối. Thứ hai, anh Toàn không bao giờ đưa tôi về rồi quay xe đi, vì anh Toàn gửi xe ở UBND quận Tây Hồ nên không có chuyện tôi lấy một số tiền lớn như vậy".

Nộp tiền khắc phục với trách nhiệm người đứng đầu PVC

Tòa tiếp tục hỏi bị cáo Thanh về số tiền khắc phục hậu quả mà cha mẹ bị cáo nộp, ông Thanh khẳng định: "Khi làm việc với luật sư, bố mẹ thấy tôi có sai phạm và trách nhiệm ở PVC, việc làm sai này tôi không được biết. Tôi quý Minh như em ruột, với trách nhiệm của người đứng đầu, tôi đề nghị cơ quan điều tra cho tôi khắc phục, để chờ cơ quan điều tra tìm ra ai là người làm sai".

Ông Thanh khẳng định mình không tham gia vào việc làm khống hợp đồng của các bị cáo khác.

Tòa sau đó cách ly bị cáo Thanh và thẩm vấn đối với con trai bị cáo Thanh bởi cơ quan điều tra đang phong tỏa 3 tài sản mang tên người này.

Khi được hỏi, anh Trịnh Hùng Cường (con trai Trịnh Xuân Thanh) khẳng định, Cơ quan điều tra có thu 2 căn hộ và chiếc ô tô đứng tên anh. Tiền mua xe ô tô là anh Cường được mẹ cho. Còn tiền mua 2 căn hộ là tiền được ông bà cho, tặng.

Tin mới lên