Nhân vật

Trở thành triệu phú USD nhờ ‘sao chép’ các khoản đầu tư của sếp

(VNF) - CNBC mới đây đưa tin về một thư ký người Mỹ đã kiếm được 8 triệu USD bằng cách “sao chép” các khoản đầu tư của sếp, đương nhiên với số tiền hạn chế hơn. Thông tin này gợi nhớ lại câu chuyện về người lái xe riêng của tỷ phú Lý Gia Thành, người đã “bỏ túi” 20 triệu đô la Hong Kong (khoảng 2,5 triệu USD) cũng với hành động tương tự.

Trở thành triệu phú USD nhờ ‘sao chép’ các khoản đầu tư của sếp

Bà Sylvia Bloom và chồng, ông Raymond Margolies.

Bà Sylvia Bloom làm việc tại công ty luật Cleary Gottlieb Steen & Hamilton trong 67 năm, bắt đầu từ năm 1947. Trong quá trình làm việc, khi sếp yêu cầu bà mua cổ phiếu nào cho ông ấy thì bà cũng sẽ mua ngay loại cổ phiếu ấy cho mình, đương nhiên với số tiền ít hơn.

Một thời gian sau đó, các khoản đầu tư của bà “sinh sôi nảy nở”, bà đã kiếm được tổng cộng khoảng 8 triệu USD bằng cách này. Điều đặc biệt ở chỗ, ngay cả chồng và người thân của bà cũng ko hề biết đến những khoản đầu tư ấy.

Trở thành triệu phú USD nhờ ‘sao chép’ các khoản đầu tư của sếpCông ty luật Cleary Gottlieb Steen & Hamilton "tri ân" bà Bloom về những cống hiến trong 60 năm công tác.

“Tôi đã rất sửng sốt! Tôi biết Sylvia cũng khá dư giả nhưng tôi không hề biết tới khối tài sản khổng lồ từ bất động sản của bà ấy. Bà Bloom sống khá riêng tư và không hay trò chuyện về công việc của mình”, một người thân của bà Bloom chia sẻ.

Nhà đầu tư "tay ngang" không có con và sống rất tiết kiệm. Theo lời kể của đồng nghiệp, bà Bloom và chồng thuê một căn hộ nhỏ để sống và bà luôn đi tàu điện ngầm đến công ty. Chỉ sau khi nghỉ hưu bà mới chuyển tới sống ở một ngôi nhà khang trang hơn.

Trở thành triệu phú USD nhờ ‘sao chép’ các khoản đầu tư của sếpBà Sylvia Bloom và ông Raymond Margolies khi trẻ.

Bà Bloom tỏ ra rất ham học. Bà đi làm ban ngày và học tại chức vào ban đêm để lấy bằng đại học. Bà qua đời năm 2016 và để lại phần lớn gia tài cho các quỹ từ thiện giúp đỡ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Theo New York Times, bà Sylvia Bloom đã trao 6,24 triệu USD bất động sản cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận Henry Street Settlement; 2 triệu USD khác sẽ được chia cho đại học Hunter College và một quỹ học bổng khác.

Câu chuyện làm giàu từ tài xế của tỷ phú Lý Gia Thành

Câu chuyện của bà Bloom đã gợi nhớ tới câu chuyện làm giàu từ tài xế của tỷ phú Lý Gia Thành.

Một lái xe riêng của tỷ phú Lý Gia Thành sau 30 phục vụ tận tụy cũng đến tuổi nghỉ hưu. Vị tỷ phú thấy vậy liền ngỏ ý tặng cho ông số tiền 2 triệu đô la Hong Kong (HKD) làm tiền dưỡng già.

Người lái xe từ chối và nói rằng bản thân mình đã để dành được 20 triệu HKD (khoảng 2,5 triệu USD) từ khi lái xe cho Lý Gia.

Trở thành triệu phú USD nhờ ‘sao chép’ các khoản đầu tư của sếp

Tỷ phú Lý Gia Thành hiện là người giàu nhất Hong Kong.

Lý Gia Thành thấy lạ liền đưa ra thắc mắc: mỗi tháng lương của lái xe khoảng 6.000 HKD vậy làm sao trong 30 năm lại có 20 triệu HKD?

Vị tài xế trả lời: “Mỗi lần nghe ông nói chuyện qua điện thoại muốn mua mảnh đất nào hay cổ phiếu nào sắp lên giá là tôi liền ghi chép và lấy tiền tiết kiệm mua một ít. Bây giờ tính ra số tài sản đó cũng được 20 triệu HKD rồi”.

Với giá trị tài sản ròng lên đến 34,2 tỷ USD (tính đến ngày 8/5/2018), tỷ phú Lý Gia Thành là người dẫn đầu danh sách 50 người giàu nhất Hong Kong và đứng thứ 24 trong danh sách 100 người giàu nhất thế giới của Forbes.

Xem thêm >> Quyết định của ông Trump về vấn đề Iran có thể khiến giá dầu leo thang

Tin mới lên