Tài chính quốc tế

Trump: Chiến tranh thương mại không ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ

Tổng thống Mỹ cho biết rất nhiều tiền đã chảy vào nước này kể từ khi họ áp dụng thuế nhập khẩu.

Trump: Chiến tranh thương mại không ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ

Tổng thống Mỹ - Donald Trump tại buổi họp báo tại New York. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo mới đây tại New York sau các cuộc họp tại Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ - Donald Trump cho biết căng thẳng thương mại với Trung Quốc không làm tổn hại Mỹ. “Chúng ta phải làm cho thương mại công bằng. Hiện tại, Mỹ đang dừng ở 250 tỷ USD, với thuế 25%, và rất nhiều tiền đã chảy vào nước Mỹ”, ông cho biết khi đề cập đến thuế nhập khẩu, “Và nó hoàn toàn không có ảnh hưởng nào lên nền kinh tế của chúng ta”.

Tổng thống Trump đã lấy ví dụ về ngành thép của Mỹ để chứng minh lợi ích của thuế nhập khẩu. Ông cho rằng ngành này “đang được gây dựng lại chỉ trong một đêm”. “Trên thực tế, thép dường như đang là ngành nóng nhất. Nếu nhìn vào những gì từng xảy ra ở ngành này, chúng ta đang thu thuế nhập khẩu 25% với những kẻ tung ra thị trường cả núi thép”, ông nói.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định Công ty US Steel đang mở ít nhất 8 nhà máy, sau khi nước này đánh thuế. Nucor cũng đang mở thêm nhiều nhà máy khác.

Dù các số liệu kinh tế vĩ mô, như lạm phát hay tăng trưởng vẫn rất mạnh từ khi Mỹ gây căng thẳng thương mại với các nước, những nhận định của ông Trump không giúp các doanh nghiệp Mỹ cảm thấy dễ chịu hơn. Họ vẫn luôn cảnh báo về thiệt hại mình phải chịu từ thuế nhập khẩu.

Hôm thứ Tư, Jim Hackett - CEO hãng xe lớn nhì Mỹ - Ford cho biết thuế nhập khẩu thép của Mỹ đã khiến công ty này tiêu tốn thêm 1 tỷ USD. Các công ty nhỏ khác cũng phải sa thải nhân viên, hoặc trì hoãn kế hoạch đầu tư vì chi phí tăng lên do thuế nhập khẩu. Một số mặt hàng, như máy giặt, cũng đang tăng giá. Tình trạng này được cảnh báo sẽ lan ra cả nền kinh tế.

Mỹ và Trung Quốc đang lún sâu vào một cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua. Đến nay, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và đe dọa đánh thuế thêm số hàng trị giá 267 tỷ USD nữa. Đáp lại, Trung Quốc cũng công bố biện pháp trả đũa tương tự lên 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Xem thêm >> Thủ tướng Malaysia khuyên Mỹ nên ‘học cách chung sống’ với Trung Quốc

Tin mới lên