Tài chính quốc tế

Trump có thực sự sẽ rời thương trường, tập trung làm tổng thống?

(VNF) - Trump nói "các giấy tờ pháp lý đang được thảo để rút tôi hoàn toàn ra khỏi các hoạt động kinh doanh. Nhiệm vụ tổng thống quan trọng hơn nhiều!".

Trump có thực sự sẽ rời thương trường, tập trung làm tổng thống?

Ông Donald Trump có thực sự sẽ rời thương trường?

Tuyên bố bỏ kinh doanh, tập trung làm tổng thống

Trong một tuyên bố trên Twitter ngày 30/11, Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump cho biết đang chuẩn bị và sẽ có cuộc họp báo với các con vào ngày 15/12 thông báo về việc rời khỏi công việc kinh doanh, để toàn tâm toàn ý lãnh đạo nước Mỹ.

Ông Trump giải thích dù luật pháp không bắt buộc phải làm vậy, nhưng ông thấy "việc không gây xung đột lợi ích giữa công việc kinh doanh và việc làm tổng thống là điều quan trọng". 

Trump nói việc không gây xung đột lợi ích giữa công việc kinh doanh và việc làm tổng thống là điều quan trọng.

"Theo lý thuyết, tôi có thể quản lý việc kinh doanh một cách hoàn hảo rồi điều hành đất nước một cách hoàn hảo. Điều đó chưa bao giờ là chuyện khó khăn", tổng thống đắc cử Trump nói.

Tại một bài đăng khác, ông nói "các giấy tờ pháp lý đang được thảo để rút tôi hoàn toàn ra khỏi các hoạt động kinh doanh. Nhiệm vụ tổng thống quan trọng hơn nhiều!"

Trump có thực sự từ bỏ?

Trong quá trình tranh cử, ông Trump nói sẽ giao tập đoàn Trump cho con cái và sẽ không bàn gì về công việc làm ăn nữa. Tuy nhiên, với việc sở hữu tổng cộng hơn 500 công ty, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, nhiều người đang đặt ra nghi vấn làm sao ông Trump có thể kiểm soát không để xảy ra xung đột lợi ích giữa 2 chức danh tổng thống và chủ tịch một tập đoàn.

Hồi tuần trước, trong cuộc gặp với toà soạn báo The New York Times, ông Trump bác bỏ những xung đột lợi ích tiềm năng mà đế chế kinh doanh của ông có thể gây ra cho nhiệm kỳ tổng thống. Tổng tài sản của ông Trump tính đến ngày 30/11 theo Forbes là 3,7 tỷ USD.

Một bài phân tích do New York Times đăng tải hôm 26/11 vừa qua đã thống kê rằng các công ty của ông Trump hiện duy trì hoạt động kinh doanh ở ít nhất 20 quốc gia trên thế giới. Nhà tài phiệt này được cho là sẽ bàn giao các công việc kinh doanh cho 3 người con lớn là Donald Trump Jr, Ivanka Trump và Eric Trump.

Nhà tài phiệt này được cho là sẽ bàn giao các công việc kinh doanh cho 3 người con lớn.

Dù vậy, một số chuyên gia đạo đức nhận định những việc đó sẽ không dẹp yên được những nghi ngờ về việc làm ăn của ông Trump có thể ảnh hưởng đến các quyết định đưa ra từ Nhà Trắng, theo The Washington Post.

"Thật khó để giữ bức tường ngăn giữa mình và các con. Khó mà tưởng tượng ông Trump lại không biết chuyện gì đang xảy ra với các tài sản của mình, chúng được dùng ra sao, tiền có vào hay không, và những quyết định mua tài sản mới", theo ông Gary Hufbauer, thành viên cao cấp tại Viện kinh tế quốc tế Peterson. 

Đảng Dân chủ cũng bày tỏ lo ngại về hoạt động kinh doanh của ông Trump. Hôm thứ Hai, Đảng Dân chủ đã kêu gọi điều tra đế chế Trump, trích dẫn mối quan ngại trên New York Times về các giao dịch của ông Trump với doanh nghiệp nước ngoài.

Tin mới lên