Nhân vật

Trump tính bổ nhiệm tỷ phú Phố Wall làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ

(VNF) - Ông Steven Terner Mnuchin là một chuyên gia tài chính lão luyện tại Phố Wall cũng như trong giới Hollywood, tuy nhiên, ông lại chưa từng có kinh nghiệm hoạt động tại chính trường.

Trump tính bổ nhiệm tỷ phú Phố Wall làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ

Ông Mnuchin từng bị chỉ trích đã lợi dụng khủng hoảng tài chính để mua ép Ngân hàng IndyMac Bank năm 2009.

Tỷ phú phố Wall làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ

Theo nguồn tin từ đội ngũ chuyển giao quyền lực của tân tổng thống đắc cử, ông Donald Trump đã chỉ định Steven Mnuchin, 53 tuổi, từng là Giám đốc tài chính quốc gia cho chiến dịch tranh cử của tỷ phú New York, làm Bộ trưởng Tài chính trong chính phủ mới. Mặc dù là một người thành công trong lĩnh vực kinh doanh nhưng ông Mnuchin được cho là không có nhiều kinh nghiệm chính trường.

Ông Steven Mnuchin là chuyên gia tài chính lão luyện tại Phố Wall với 17 năm làm việc cho ngân hàng Goldman Sachs danh tiếng trước khi tự xây dựng sự nghiệp kinh doanh riêng của mình. Ngoài ra, ông cũng là gương mặt nổi bật trong giới Hollywood với những đóng góp trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh của Mỹ. Ông đã Mnuchin đã rót tiền vào một loạt dự án phim bom tấn như "Avatar," "Mad Max: Fury Road" và "Suicide Squad".

Sau khi chính thức trở thành tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Mnuchin sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc định hình các chính sách kinh tế của chính quyền mới do ông Trump lãnh đạo và thực hiện các cam kết của tỷ phú New York trong chiến dịch tranh cử trước đó nhằm vực dậy nền kinh tế Mỹ và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nước này.

Nếu được Thượng viện thông qua, ông Mnuchin sẽ là lãnh đạo thứ ba của Tập đoàn Goldman trở thành Bộ trưởng Tài chính Mỹ, sau ông Robert Rubin thời Tổng thống Bill Clinton và ông Henry Paulson thời Tổng thống George W. Bush.

Mâu thuẫn chủ trương dân túy 

Sự lựa chọn ông Mnuchin vào vị trí Bộ trưởng Tài chính rõ ràng mâu thuẫn với những tuyên bố hùng hồn trong cương lĩnh tranh cử của ông Trump. Tỷ phú New York từng mô tả Giám đốc điều hành của tập đoàn Goldman Sachs như là sự hiện thân của giới giàu có toàn cầu đã "cướp bóc giai cấp lao động của chúng ta".

Sự lựa chọn ông Mnuchin vào vị trí Bộ trưởng Tài chính mâu thuẫn với tuyên bố của ông Trump lúc tranh cử.

Việc ông Mnuchin được chọn vào vị trí Bộ trưởng Tài chính khiến nhiều thành viên Dân chủ và các nhóm tự do không hài lòng. Ông Mnuchin từng bị chỉ trích đã lợi dụng khủng hoảng tài chính để mua ép Ngân hàng IndyMac Bank năm 2009.

Tuy nhiên ông Munuchin từng nói ông nhất trí với những ưu tiên của ông Trump và ông cũng là người sớm bày tỏ quan điểm ủng hộ tỷ phú này.

Ông Mnuchin là tỷ phú thứ hai trong nội các của ông Trump. Trước đó, tỷ phú Betsy DeVos cũng được ông Trump chọn vào vị trí Bộ trưởng Giáo dục. Trong số các ứng viên cho các vị trí nội các quan trọng khác cũng có một số tỷ phú, trong đó có nhà tài chính Wilbur L. Ross Jr. nhiều khả năng sẽ trở thành bộ trưởng Thương mại.

Ngoài ra, Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 29/11 còn chỉ định cựu Bộ trưởng Lao động Elaine Chao, một phụ nữ gốc Á, làm Bộ trưởng Giao thông Mỹ. Bà là gương mặt nữ thứ 3 được bổ nhiệm vào chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của tỷ phú New York.

Bà Chao, 63 tuổi, sinh ra tại Đài Loan và là người phụ nữ gốc Á đầu tiên giữ chức bộ trưởng ở Mỹ khi bà được cựu Tổng thống George W. Bush lựa chọn vào ghế Bộ trưởng Lao động năm 2001.

Sau khi chính thức nhận nhiệm sở, bà Chao sẽ chịu trách nhiệm thực thi các cam kết của ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử về việc tăng chi tiêu cho các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng Mỹ, dự kiến lên tới hàng tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Tin mới lên