Tài chính quốc tế

Trump tự hào về 'thành tựu kinh tế' sau 1 tháng nắm quyền

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Mỹ với rất nhiều thông điệp quan trọng, trong đó nhấn mạnh đến những "thành tựu kinh tế" ban đầu.

Trump tự hào về 'thành tựu kinh tế' sau 1 tháng nắm quyền

Theo ông Trump, dù chỉ mới "nhậm chức chỉ mới hơn một tháng", nhưng "từ ngày đắc cử đến nay, Ford, Fiat-Chrysler, General Motors, Sprint, Softbank, Lockheed, Intel, Walmart, và nhiều công ty khác, đã tuyên bố sẽ đầu tư hàng tỷ USD ngay trong nước Mỹ và sẽ tạo thêm hàng chục ngàn công ăn việc làm mới cho nước Mỹ".

Một điểm sáng khác là thị trường chứng khoán gia tăng giá trị gần ba ngàn tỷ USD kể từ ngày bầu cử 8/11, một kỷ lục của chứng khoán Mỹ. 

"Chúng ta đã tiết kiệm được hàng trăm triệu USD bằng cách hạ giá phản lực cơ F-35 mới, và sẽ tiết kiệm thêm hàng tỷ USD khác từ các hợp đồng trong toàn bộ hệ thống công quyền. Chúng ta đã ra lệnh không thuê mướn thêm bất cứ ai không trong lãnh vực quân sự và không thực sự cần thiết cho Liên bang", ông nói.

Đáng chú ý là ông cũng đã nhấn mạnh đến việc "rút nước Mỹ ra khỏi hiệp định TPP", một hiệp định được Mỹ xem là sẽ "hủy hoại việc làm".

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh đến những kế hoạch lớn về xây dựng cơ sở hạ tầng, theo đó "đã mở đường cho sự xây dựng đường ống Keystone và Dakota – vậy là tạo ra thêm hàng chục ngàn việc làm – và tôi sẽ chỉ thị là các đường ống dẫn dầu mới trong nước Mỹ sẽ phải dùng thép của Mỹ".

Ông cho rằng đã đến lúc cho một chương trình mới, kiến thiết lại quốc gia.

"Mỹ đã chi khoảng 6.000 tỷ USD ở Trung Đông, trong khi ở trong nước thì cơ sở hạ tầng đang đổ nát. Với 6.000 tỷ USD, chúng ta có thể đã xây dựng lại đất nước – gấp hai lần. Và thậm chí, gấp ba lần nếu chúng ta dùng người có khả năng tốt để thương lượng", ông nói.

Để khởi động chương trình tái kiến thiết quốc gia, ông cho hay sẽ yêu cầu Quốc hội chấp thuận đạo luật cấp một khoảng đầu tư 1.000 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, thông qua các quỹ quản lý vốn cả công và tư, nhằm giúp tạo ra hàng triệu việc làm mới.

Nỗ lực này sẽ được thực hiện dựa trên hai nguyên tắc cốt lõi đã được nhấn mạnh nhiều lần là "mua hàng Mỹ", và "thuê người Mỹ".

Tổng thống Donald Trump cũng tiếp tục chỉ trích chương trình Obamacare, theo đó "việc bắt buộc mọi người dân Mỹ phải mua bảo hiểm y tế do chính phủ phê duyệt sẽ không bao giờ là giải pháp đúng cho nước Mỹ" và "để mang bảo hiểm y tế đến cho tất cả mọi người là giảm chi phí bảo hiểm y tế, và đó là những gì chúng tôi sẽ làm".

"Tôi kêu gọi tất cả đảng viên Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội hãy cùng làm việc với chúng tôi để cứu người Mỹ không bị rơi vào thảm họa Obamacare đang nổ tung".

Tin mới lên