Tài chính quốc tế

Trump vừa nhậm chức, Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP

(VNF) - Ngay sau khi nhậm chức, chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ra thông cáo về chiến lược thương mại để bảo vệ việc làm cho người Mỹ, bắt đầu bằng việc rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trump vừa nhậm chức, Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP

Ông Trump nhanh chóng thực hiện lời hứa "nói không" với TPP ngay sau khi nhậm chức.

Trong một tuyên bố phát đi ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống Trump, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ rút khỏi TPP - hiệp định thương mại tự do giữa Mỹ và 11 nước châu Á. Thông báo cũng cho biết, chính quyền mới của Mỹ sẽ đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được ký năm 1994 giữa Mỹ, Canada và Mexico. Nếu các nước này từ chối tái đàm phán để cho công nhân Mỹ một thỏa thuận công bằng, "Tổng thống sẽ ra thông báo rút khỏi NAFTA".

Trong quá trình tranh cử, ông Trump từng gọi NAFTA là "thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất trong lịch sử" mà Mỹ từng ký kết.

"Đã từ quá lâu, người Mỹ đã bị buộc phải chấp nhận những hiệp định thương mại đặt lợi ích của những kẻ tay trong và giới thượng lưu Washington lên trên lợi ích của nhân dân lao động trên đất nước này", Nhà Trắng tuyên bố.

"Kết quả là, các thị trấn và thành phố lao động đã phải chứng kiến cảnh nhà máy đóng cửa và những công việc lương cao bị chuyển ra nước ngoài, trong khi người dân Mỹ đối mặt với thâm hụt thương mại ngày càng tăng và những cơ sở sản xuất bị tàn phá".

Thông cáo cũng cho rằng những hiệp định thương mại "cứng rắn và công bằng" có thể khôi phục kinh tế Mỹ và đem hàng triệu việc làm trở lại nước này. Nhà Trắng cũng khẳng định, Mỹ sẽ không nương tay với những quốc gia vi phạm các hiệp định thương mại và làm tổn hại công nhân Mỹ trong quá trình này.

Theo thông báo của Nhà Trắng, với nhiều năm kinh nghiệm đàm phán, Tổng thống hiểu rõ tầm quan trọng của việc đặt lợi ích của công nhân và doanh nghiệp Mỹ lên đầu trong các vấn đề thương mại. Vì thế, với các thỏa thuận "cứng rắn và công bằng" thương mại quốc tế có thể thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng và mang lại hàng triệu việc làm.

Kết thúc đàm phán tháng 10/2015 sau 5 năm xây dựng, TPP được xem là hiệp định thương mại tự do lịch sử với sự tham gia của 12 nước: Mỹ, Việt Nam, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore.

TPP chính là cột trụ kinh tế trong chính sách xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương của chính quyền ông Barack Obama. Những người ủng hộ hiệp định lo ngại việc rút khỏi TPP có thể đẩy quyền lực tại khu vực trên về tay Trung Quốc, và khiến Mỹ chịu thiệt. Ông Trump vẫn luôn chỉ trích các chính sách thương mại của Trung Quốc và đe dọa áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa từ nước này.

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố sẽ rút khỏi hoặc đàm phán lại một số hiệp định thương mại tự do mà theo ông không có lợi cho Mỹ, lấy việc làm của người Mỹ. Trong bài diễn văn nhậm chức hôm qua, ông cũng nhấn mạnh: "Thời đại nói suông đã qua. Bây giờ là thời khắc hành động… Từ bây giờ trở đi, nước Mỹ sẽ là trên hết. Nước Mỹ sẽ bắt đầu chiến thắng trở lại. Chiến thắng như chưa từng chiến thắng. Chúng ta sẽ mang việc làm trở lại, đưa biên giới của chúng ta trở lại, lấy lại tài sản của chúng ta và mang cả những giấc mơ của chúng ta trở lại".

Cũng với tôn chỉ này, Tổng thống Trump ngay sau khi nhận nhiệm sở đã đưa ra một chương trình nghị sự, trong đó ưu tiên giải quyết vấn đề về năng lượng, nới lỏng quy định với doanh nghiệp, tăng lương cho người lao động.

Tin mới lên