Tài chính

Trung Nam Group: Điện tái tạo hút hàng chục nghìn tỷ đồng vốn trái phiếu

(VNF) - Chỉ trong vòng 6 tháng, riêng Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, thuộc Trung Nam Group, đã huy động được gần 6.000 tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu.

Trung Nam Group: Điện tái tạo hút hàng chục nghìn tỷ đồng vốn trái phiếu

Trung Nam Group: Điện tái tạo hút hàng chục nghìn tỷ đồng vốn trái phiếu

Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam (thuộc Trung Nam Group), chủ đầu tư dự án tổ hợp điện mặt trời 450MW tại Ninh Thuận vừa công bố hoàn thành đợt phát hành 573 tỷ đồng trái phiếu có mã TrungNamSolar_BOND2020_09 và TrungNamSolar_BOND2020_10 vào ngày 25/11/2020. Các trái phiếu này sẽ đáo hạn vào ngày 29/5/2029.

Lô trái phiếu có tài sản bảo đảm, được thu xếp phát hành bởi Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank). Các thông tin chi tiết về tài sản bảo đảm cũng như danh sách trái chủ không được công bố.

Giống như hầu hết các lô trái phiếu được phát hành trong năm nay, các lô trái phiếu này đều có kỳ tính lãi 3 tháng/lần, lãi suất từ 10-10,5%/năm cho năm đầu tiên; dòng tiền thanh toán sẽ được trả từ nguồn thu dự án nhà máy điện mặt trời 450MW tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận và nguồn thu khác.

Theo thống kê, chỉ trong vòng nửa năm trở lại đây (từ cuối tháng 5/2020), Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam đã huy động thành công hơn 5.800 tỷ đồng từ kênh trái phiếu, bình quân mỗi tháng công ty kêu gọi được gần 967 tỷ đồng.

Về dự án điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450MW, đây là dự án được xây dựng trên diện tích 557ha, cùng hệ thống trạm biến áp, truyền tải 500kV, 220kV kéo dài từ xã Phước Minh, huyện Thuận Nam đến xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Tổng mức đầu tư của dự án lên đến 12.000 tỷ đồng.

Dự án khởi công từ giữa tháng 5/2020 và hoàn thành sau 102 ngày thi công, đây là nhà máy điện mặt trời lớn nhất trong nước và khu vực Đông Nam Á.

Những năm gần đây, với mục tiêu đưa lĩnh vực năng lượng trở thành trụ cột vững mạnh nhất của tập đoàn, Trung Nam Group đã liên tiếp rót tiền vào các dự án điện tái tạo công suất lớn và dần nổi lên như một hiện tượng của ngành năng lượng.

Trước nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, Trung Nam Group đã vận hành một số dự án cùng lĩnh vực như nhà máy điện mặt trời Trung Nam (204MW) và nhà máy điện gió Trung Nam (151,95MW) cũng ở tỉnh Ninh Thuận, Trung Nam Trà Vinh (140MW) tỉnh Trà Vinh...

Ngoài điện gió và điện mặt trời, tập đoàn cũng đang sở hữu một số dự án thủy điện như thủy điện Đồng Nai 2 (70MW) tại tỉnh Lâm Đồng, thủy điện Krông Nô 2 (30MW) và Krông Nô 3 (18MW) tại tỉnh Đắk Lắk...

Đến nay, tập đoàn của ông Nguyễn Tâm Thịnh tiếp tục ấp ủ việc tham gia vào các dự án năng lượng có quy mô lớn như dự án thủy điện tích năng 1.200MW tại huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ USD; dự án nhà máy điện gió Ea Nam, tỉnh Đắk Lắk có quy mô 400MW, tổng mức đầu tư 16.500 tỷ đồng...

Để thực hiện được những tham vọng này, Trung Nam Group chắc hẳn cần huy động thêm một nguồn vốn khổng lồ lên đến hàng tỷ USD. Điều này cũng giải thích vì sao trong thời gian qua, nhóm công ty thành viên liên tiếp phát hành các lô trái phiếu với giá trị rất lớn.

Cụ thể, ngoài Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, Công ty Cổ phần Trung Nam cũng vừa phát hành 2.500 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, đáo hạn vào ngày 28/8/2025.

Dòng tiền thanh toán là toàn bộ nguồn thu từ quyền và lợi ích hợp pháp theo phần vốn góp của công ty tại các phương án kinh doanh, dự án đầu tư trong giai đoạn 2020 - 2024; nguồn thu từ các lô đất thuộc dự án Golden Hills Đà Nẵng và các nguồn thu khác.

Một doanh nghiệp khác là Công ty Điện mặt trời Trung Nam cũng huy động 3.600 tỷ đồng trái phiếu. Bản công bố thông tin của công ty cho biết MBBank là tổ chức đã mua 1.500 tỷ đồng trái phiếu của đơn vị này.

Tin mới lên