Tài chính quốc tế

Trung Quốc: 3 hãng hàng không lớn đồng loạt đòi Boeing bồi thường

(VNF) - Truyền thông Trung Quốc mới đây cho biết 3 hãng hàng không lớn nhất nước này đã yêu cầu Boeing bồi thường thiệt hại liên quan đến lệnh cấm bay tạm thời đối với thế hệ máy báy 737 MAX và việc chậm trễ trong việc bàn giao máy bay theo đơn đặt hàng sau hai vụ tai nạn liên quan đến loại máy bay này.

Trung Quốc: 3 hãng hàng không lớn đồng loạt đòi Boeing bồi thường

China Eastern Airlines là hãng hàng không lớn thứ hai của Trung Quốc.

Theo AFP, 3 hãng hàng không lần lượt là China Southern Airlines (hãng hàng không lớn nhất châu Á xét về quy mô đội bay), China Eastern Airlines (hãng hàng không lớn thứ hai của Trung Quốc) và Air China (hãng hàng không quốc doanh nằm dưới sự giám sát của nhà nước Trung Quốc).

Trước đó, theo Reuters, hãng hàng không China Eastern Airlines của Trung Quốc ngày 21/5 đã chính thức yêu cầu tập đoàn Boeing bồi thường vì đã cho dừng hoạt động 14 chiếc máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không này và Boeing chậm giao các máy bay mà China Eastern Airlines đã đặt.

"Việc máy bay Boeing 737 MAX bị ngừng bay từ ngày 11/3/2019 đã gây tổn thất tương đối lớn cho China Eastern. Thời gian trôi qua, những tổn thất liên quan sẽ tiếp tục mở rộng. Đồng thời, việc Boeing chậm giao các máy bay China Eastern đã đặt cũng gây thiệt hại kinh tế", thông báo của China Eastern Airlines cho hay.

Trong khi đó, người phát ngôn của Boeing từ chối bình luận về động thái của China Eastern với lý do không thảo luận về các cuộc trao đổi với khách hàng.

Boeing 737MAX bị ngừng bay trên toàn thế giới sau tai nạn máy bay Ethiopian Airlines hồi tháng ba khiến 157 người thiệt mạng. Hồi tháng 10/2018, tai nạn cũng xảy ra với dòng máy bay tương tự của Lion Air, Indonesia khiến 189 người chết. Nguyên nhân cả hai vụ tai nạn được cho là do lỗi Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) trên 737 MAX, khiến phần mũi máy bay bị chúc xuống và phi công không thể kiểm soát.

Ngày 11/3, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm bay đối với máy bay 737 MAX của Boeing do lo ngại an toàn.

Do lệnh cấm, China Eastern Airlines buộc phải ngừng khai thác bay đối với 14 máy bay MAX mà hãng đang sở hữu trong khi chờ đợi Boeing giải quyết các rủi ro liên quan đến vấn đề an toàn.

Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cùng các cơ quan quản lý và hãng hàng không nước ngoài đang xem xét kế hoạch đào tạo bổ sung của Boeing cho các phi công sau khi việc cập nhật phần mềm hoàn tất. Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc và Liên minh châu Âu đều có ngành công nghiệp hàng không vũ trụ riêng và có khả năng khắc phục để máy bay 737 MAX tiếp tục hoạt động.

Xem thêm >> Thủ tướng: 'Năng lượng và kỹ thuật quân sự là trụ cột hợp tác Việt - Nga'

Tin mới lên