Tài chính quốc tế

Trung Quốc, Ấn Độ giảm mua dầu thô Nga

(VNF) - Các quốc gia châu Á dường như đang dần từ bỏ việc mua dầu giảm giá của Nga, khi dữ liệu của Bloomberg cho thấy mức mua của các khách hàng với dầu Nga giảm 13% trong 4 tuần qua, chủ yếu do nhu cầu của Trung Quốc và Ấn Độ giảm bớt.

Trung Quốc, Ấn Độ giảm mua dầu thô Nga

Sau khi tăng lên mức kỷ lục vào tháng 4-5, Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu giảm dần các chuyến hàng dầu thô từ Nga.

Trong vài tháng qua, Trung Quốc và Ấn Độ mua khoảng 55% xuất khẩu dầu đường biển của Nga, tuy nhiên, nhu cầu của Trung Quốc trong 4 tuần qua đã giảm 52.000 thùng/ngày, trong khi nhu cầu của Ấn Độ giảm 18%, theo Bloomberg.

Các lô hàng đến Trung Quốc đạt trung bình 784.000 thùng/ngày trong khoảng thời gian 4 tuần gần đây nhất, trong khi lượng xuất sang Ấn Độ là 679.000 thùng/ngày. Dựa trên điểm đến hiện tại, dòng chảy trung bình của dầu thô Nga đến châu Á trong 4 tuần tính đến ngày 15/7 là thấp nhất trong 15 tuần.

Reuters cũng báo cáo rằng Sinopec của Trung Quốc, nhà lọc dầu lớn nhất ở châu Á, đã giảm mua dầu thô ESPO chiết khấu của Nga trong tháng 7 sau khi từ chối trả giá cao hơn các khách hàng Ấn Độ.

Theo báo cáo, Sinopec đấu thầu ESPO của Nga với mức chiết khấu 20 USD/thùng so với giá chuẩn của Trung Đông. Những người mua khác của Trung Quốc, bao gồm CNOOC thuộc sở hữu nhà nước và PetroChina, đã trả giá cao hơn Sinopec.

Cuộc tấn công quân sự của Nga vào Ukraine và các lệnh trừng phạt sau đó của phương Tây đã khiến cả Trung Quốc và Ấn Độ chạy đua để mua dầu thô giảm giá của Nga, giúp Moscow thu vê khoản tài chính khoảng 24 tỷ USD trong tháng 3-5 từ việc bán hàng cho riêng hai quốc gia châu Á, theo Reuters.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 5, Trung Quốc đã chứng kiến lượng mua dầu của Nga giảm 14% do ảnh hưởng từ các biện pháp phong toả phòng dịch Covid-19 tại đại lục. Tuần trước, Bloomberg đưa tin xuất khẩu dầu thô của Nga sang Trung Quốc và Ấn Độ đã giảm 30% so với mức đỉnh vào tháng 4 và tháng 5.

Mặc dù vậy, Nga vẫn là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Trung Quốc trong 2 tháng 5-6. Chỉ trong tháng 6, Trung Quốc đã nhập khẩu 7,3 triệu tấn dầu thô từ Nga, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2021. Mức nhập khẩu trong tháng 5 của quốc gia này là 8,4 triệu tấn.

Về phía Ấn Độ, nhập khẩu dầu thô của New Delhi từ Moscow đã tăng hơn 50 lần kể từ tháng 4 và hiện chiếm 10% tổng lượng dầu thô mua từ nước ngoài. Việc giảm nhập khẩu của Nga có thể là một động thái cho thấy chính phủ Ấn Độ đang cố gắng giảm thâm hụt thương mại và thúc đẩu hoạt động khai thác trong nước, tuy nhiên gần như chắc chắn quốc gia này sẽ duy trì mức nhập khẩu dầu Nga cao chừng nào còn được chiết khấu giá.

Xem thêm >> Trung Quốc nhập khẩu từ Nga tăng gần 50% trong nửa đầu năm 2022

Tin mới lên