Tài chính quốc tế

Trung Quốc áp lệnh trừng phạt loạt quan chức dưới thời ông Trump, Nhà Trắng nói ‘vô ích’

(VNF) - Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Nhà Trắng trong chính quyền mới Emily Horn gọi biện pháp trừng phạt mới của Trung Quốc đối với các quan chức thuộc đội ngũ của cựu Tổng thống Donald Trump là “vô ích và không phù hợp".

Trung Quốc áp lệnh trừng phạt loạt quan chức dưới thời ông Trump, Nhà Trắng nói ‘vô ích’

Trưa 20/1 (theo giờ Mỹ), ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Theo bà Emily Horne, việc Trung Quốc tuyên bố lệnh trừng phạt như vậy vào ngay ngày nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như là nỗ lực nhằm chia rẽ đảng phái.

Đồng thời, bà kêu gọi đại diện của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ lên án lệnh trừng phạt của Trung Quốc.

“Tổng thống Biden mong đợi làm việc với các lãnh đạo từ cả hai đảng để đặt nước Mỹ vào vị trí cạnh tranh vượt Trung Quốc", bà Emily Horne nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20/1 tuyên bố sẽ trừng phạt gần 30 quan chức và các thành viên trong nội các của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hành vi "xâm phạm chủ quyền" của Trung Quốc, trong đó có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, những người này bị trừng phạt vì "đã lên kế hoạch, thúc đẩy và thực thi hàng loạt động thái điên cuồng, can thiệp nghiêm trọng vào các công việc nội bộ của Trung Quốc, làm xói mòn các lợi ích của Trung Quốc, xúc phạm nhân dân Trung Quốc và làm gián đoạn trầm trọng quan hệ Trung-Mỹ".

Một vài cái tên nổi bật trong danh sách bao gồm cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, cố vấn thương mại Peter Navarro, cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, cố vấn Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell, Bộ trưởng Y tế Alex Azar và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng trừng phạt 2 cựu cố vấn khác của ông Trump - gồm cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và cựu cố vấn Stephen Bannon.

Theo tuyên bố, 28 cựu quan chức Mỹ và các thành viên gia đình họ bị cấm vào Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macao, và các công ty và tổ chức có liên quan tới họ cũng bị hạn chế làm ăn tại Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo trong ngày 20/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc hy vọng chính phủ mới của Mỹ sẽ cùng Trung Quốc tăng cường đối thoại, kiểm soát bất đồng, mở rộng hợp tác, thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ sớm quay trở lại quỹ đạo phát triển đúng đắn, đem lại lợi ích cho người dân hai nước cũng như người dân thế giới.

Xem thêm >> Ông Biden vừa nhậm chức, Trung Quốc áp lệnh trừng phạt loạt quan chức dưới thời ông Trump

Tin mới lên