Tài chính quốc tế

Trung Quốc áp thuế 3 tỷ USD lên hàng Mỹ, ông Trump đáp trả… 50 tỷ USD

(VNF) – Ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế 25% lên 128 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ, trị giá đến 3 tỷ USD. Chính quyền Donald Trump ngày hôm qua (3/4) công bố danh sách khoảng 1.300 hàng hóa Trung Quốc có thể bị đánh thuế với tổng trị giá 50 tỷ USD.

Trung Quốc áp thuế 3 tỷ USD lên hàng Mỹ, ông Trump đáp trả… 50 tỷ USD

Chính quyền Mỹ công bố danh sách khoảng 1.300 hàng hóa Trung Quốc có thể bị đánh thuế với tổng trị giá 50 tỷ USD.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ngày 3/4 công bố mức thuế 25% áp dụng cho khoảng 1.300 mặt hàng của Trung Quốc. Động thái nhằm phản ứng trước hành xử của Trung Quốc đối với vấn đề sở hữu trí tuệ. Đaị diện thương mại Mỹ cho biết mức thuế 25% sẽ được áp dụng cho tất cả các sản phẩm.

Theo danh sách công bố, đa phần sản phẩm bị đánh thuế thuộc về ngành hàng không, công nghệ và máy móc. Một số khác nhằm vào thiết bị y tế, thuốc men, sản phẩm giáo dục như sách chữ nổi dành cho người mù.

Trong một thông cáo, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nói rằng Bắc Kinh "lên án mạnh mẽ và kịch liệt phản đối" danh sách đề xuất trên.

Các rào cản thương mại sẽ không có hiệu lực ngay lập tức. Chính quyền Donald Trump sẽ tổ chức một phiên điều trần công khai với các doanh nghiệp Mỹ. Và kể cả sau phiên điều trần đó cũng chưa rõ các biện pháp "trừng phạt" có được áp dụng hay không.

Ngày 1/4, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế nhập khẩu đối với 128 sản phẩm của Mỹ, bắt đầu từ ngày 2/4.

Theo danh sách công bố, đa phần sản phẩm của Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế thuộc về ngành công nghệ.

Theo thông báo này, nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ như heo đông lạnh sẽ bị đánh thuế đến 25%, một số thực phẩm khác như các loại hạt, trái cây, gừng và rượu sẽ bị đánh thuế 15%.

Bắc Kinh cho biết gói thuế trị giá 3 tỷ USD này sẽ bảo vệ lợi ích của Trung Quốc và cân bằng những tổn thất gây ra bởi gói thuế mới của Mỹ.

Đây là hành động đáp trả việc tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh đánh thuế 25% đối với thép nhập khẩu vào 10% đối với nhôm nhập khẩu hồi đầu tháng 3 mới đây.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ có biện pháp đáp trả với tỷ lệ và quy mô tương ứng, cường độ tương ứng", Thôi Thiên Khải, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, nói với đài truyền hình CGTN nhằm ám chỉ rằng Bắc Kinh sẽ có biện pháp đáp trả với tỷ lệ tương đương nếu Washington áp thêm thuế với các mặt hàng Trung Quốc.

Tuyên bố này cho thấy những biện pháp mới nhất chỉ là bắt đầu. Ông cho biết Bắc Kinh chưa quyết định biện pháp trả đũa gói thuế suất nhằm vào hơn 100 loại mặt hàng Trung Quốc, từ quần áo đến đồ điện tử, nếu chúng được công bố chính thức.

>.> ‘Ăn miếng trả miếng’, Trung Quốc áp thuế tới 25% với các sản phẩm từ Mỹ

Tin mới lên