Tài chính quốc tế

Trung Quốc bác tin điện đàm cho Mỹ kêu gọi quay lại đàm phán

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay (27/8) chính thức xác nhận bộ này không nắm được thông tin về bất cứ cuộc điện đàm nào gần đây giữa Bắc Kinh và Washington về vấn đề thương mại.

Trung Quốc bác tin điện đàm cho Mỹ kêu gọi quay lại đàm phán

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

“Trung Quốc hy vọng Mỹ có thể chấm dứt những hành động sai trái và tạo điều kiện cho đàm phán”, ông Cảnh nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra bình luận trên trong buổi họp báo cùng ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng đã có liên lạc giữa hai bên nhưng từ chối cung cấp thông tin về quan chức phía Trung Quốc trực tiếp tham gia liên lạc.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp ngày 26/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Phía Trung Quốc đã gọi điện cho quan chức thương mại của chúng tôi và nói rằng "Hãy quay lại bàn đàm phán". Vì thế, chúng tôi sẽ sớm nói chuyện với nhau. Tôi nghĩ rằng họ muốn làm điều gì đó. Họ đã thiệt hại rất nặng nề, nhưng hiểu rằng đây là điều đúng đắn cần làm. Đây là diễn biến rất tích cực với thế giới”.

Cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp, ông Trump cho rằng "mọi chuyện đều có thể xảy ra" khi được hỏi về động thái tiếp theo trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

"Họ đang mất hàng triệu việc làm và phải tìm tới những quốc gia khác. Nếu là họ, tôi sẽ muốn đạt được một thỏa thuận", Tổng thống Mỹ nói thêm.

Tuyên bố này của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, kêu gọi Washington bình tĩnh nhằm bình ổn tình hình sau một tuần trả đũa thuế quan.

"Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua tham vấn, hợp tác bằng thái độ điềm tĩnh và kiên quyết phản đối leo thang chiến tranh thương mại", ông Lưu phát biểu tại hội nghị công nghệ ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.

Vị quan chức Trung Quốc dường như dịu giọng hơn khi cho rằng không ai được lợi trong xung đột thương mại: "Chúng tôi tin rằng leo thang chiến tranh thương mại không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ cũng như lợi ích của toàn bộ người dân trên thế giới”.

Tuần trước, thương chiến Mỹ - Trung leo lên một nấc thang mới căng thẳng hơn khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tăng thêm 5% thuế quan đối với lượng hàng hóa trị giá tổng cộng 550 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc. Động thái trả đũa diễn ra chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc nói sẽ áp thuế bổ sung lên 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. 

Trong gói biện pháp đáp trả được ông Trump tung ra, Mỹ sẽ nâng mức thuế từ 25% lên 30% nhằm vào số hàng hóa vốn đã áp thuế trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/10 tới. Trong khi đó, Washington cũng nâng mức thuế từ 10% lên 15% nhằm vào số hàng hóa khác trị giá 300 tỷ USD từ ngày 1/9.

Xem thêm >> G7 ngỏ ý viện trợ 22 triệu USD để xử lý cháy rừng Amazon, Brazil từ chối

Tin mới lên