Tài chính quốc tế

Trung Quốc bênh vực Iran, lên án lệnh trừng phạt của Mỹ

(VNF) - Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ đối với cơ quan vũ trụ Iran, hy vọng Washington sẽ ngừng "đổ thêm dầu vào lửa" và nỗ lực vì sự ổn định trong khu vực, Sputnik dẫn lời đại diện của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5/9.

Trung Quốc bênh vực Iran, lên án lệnh trừng phạt của Mỹ

Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ đối với cơ quan vũ trụ Iran (Ảnh minh họa).

"Trung Quốc đã liên tục phản đối việc áp dụng biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ và cái gọi là quyền tài phán ngoài lãnh thổ, chúng tôi tin rằng việc đưa ra biện pháp trừng phạt không ngừng nghỉ sẽ không giúp giải quyết vấn đề, điều này đòi hỏi phải đối thoại và đàm phán", cơ quan này tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng "phía Mỹ sẽ nỗ lực nhiều hơn cho hòa bình và ổn định khu vực, sẽ không đổ thêm dầu vào lửa, đây là lợi ích chung của toàn bộ cộng đồng quốc tế".

Trả lời cho câu hỏi liệu lệnh trừng phạt của Mỹ có ảnh hưởng đến sự hợp tác của Trung Quốc và Iran trong lĩnh vực vũ trụ, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc và Iran có mối quan hệ hữu nghị, hai nước đang phát triển mối quan hệ hợp tác cùng có lợi và thân thiện trong tất cả các lĩnh vực trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.

“Sự hợp tác tích cực giữa Trung Quốc và Iran trong lĩnh vực vũ trụ tuy còn kém hơn so với hợp tác trong lĩnh vực này với các nước khác, tuy nhiên, đã có những dự án chung. Ví dụ, vào năm 2008, Trung Quốc, Iran và Thái Lan đã cùng nhau phóng vệ tinh nghiên cứu lên quỹ đạo”, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ ngày 3/9 đã áp lệnh trừng phạt với Cơ quan Vũ trụ Iran và hai trung tâm nghiên cứu trực thuộc do lo ngại nước này phát triển tên lửa.

"Mỹ sẽ không cho phép Iran sử dụng chương trình vũ trụ nhằm che đậy các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo. Nỗ lực phóng tên lửa hôm 29/8 của họ cho thấy rõ mức độ khẩn cấp của mối đe dọa", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3/9 cho biết trong một thông báo.

Phát ngôn viên chính phủ Iran Ali Rabiei cho biết vụ tên lửa đẩy nổ trên bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Imam Khomeini hôm 29/8 là sự cố kỹ thuật, vệ tinh cũng chưa được chuyển tới bệ phóng trước sự cố. Đây là lần thứ ba Tehran thất bại khi phóng vệ tinh trong năm nay.

Theo lệnh trừng phạt mới của Washington, tất cả công dân và người cư trú tại Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu có liên hệ với chương trình vũ trụ của Iran. "Đây là lời cảnh báo tới cộng đồng khoa học quốc tế, rằng việc hợp tác với chương trình vũ trụ của Iran có thể đóng góp cho khả năng phát triển hệ thống mang vũ khí hạt nhân của họ", Pompeo nói.

Các lệnh trừng phạt là một phần trong chiến dịch gây áp lực kéo dài của Washington nhằm ngăn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân, song Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay đây là lần đầu tiên họ áp lệnh trừng phạt với các cơ quan vũ trụ của Iran.

Xem thêm >> Đáp trả Mỹ, ông Putin tuyên bố phát triển tên lửa đạn đạo mới

Tin mới lên