Tài chính quốc tế

Trung Quốc bỏ ngỏ khả năng triển khai quân đội để duy trì trật tự tại Hong Kong

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết chính quyền trung ương có thể triển khai quân đội theo yêu cầu của nhà chức trách Hong Kong để duy trì trật tự tại đây.

Trung Quốc bỏ ngỏ khả năng triển khai quân đội để duy trì trật tự tại Hong Kong

Cảnh sát Hong Kong sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình.

Phát biểu tại buổi họp báo công bố sách trắng quốc phòng tại Bắc Kinh hôm nay (23/7), ông Ngô khẳng định Trung Quốc “đang theo dõi sát sao các diễn biến ở Hong Kong, đặc biệt là việc người biểu tình cực đoan tấn công bạo lực vào văn phòng liên lạc của chính quyền trung ương hôm 21/7”.

Theo ông Ngô, một số hành vi của người biểu tình cực đoan đang thách thức chính quyền trung ương và điểm mấu chốt của mô hình “một quốc gia, hai chế độ”.

“Điều này là không thể tha thứ", ông Ngô tuyên bố.

Quan chức trên cũng bỏ ngỏ khả năng chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ triển khai quân đội theo yêu cầu của nhà chức trách Hong Kong. Ông cho biết việc triển khai quân này phù hợp với điều 14 Luật Đồn trú.

Theo điều 14, chính quyền Hong Kong có thể yêu cầu chính phủ trung ương hỗ trợ bằng lực lượng đồn trú ở Hong Kong để duy trì trật tự công cộng hoặc cứu trợ thảm họa. Khi yêu cầu của chính quyền Hong Kong được chấp thuận, lực lượng đồn trú tại đặc khu sẽ điều binh sĩ đến thực hiện nhiệm vụ, sau đó lập tức trở về nơi đóng quân.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: "Chính phủ trung ương ủng hộ chính quyền Hong Kong trong việc quản lý hiệu quả theo pháp luật, cũng như ủng hộ cảnh sát trong việc trừng trị các thủ phạm gây bạo lực bất hợp pháp, ảnh hưởng đến ổn định xã hội được bảo vệ ở Hong Kong".

Theo bà Hoa, những gì diễn ra tại Hong Kong gần đây không liên quan gì đến tự do ngôn luận.

“Các vụ biểu tình bạo lực đã vi phạm luật pháp, trực tiếp hủy hoại nền tảng của pháp luật tại Hong Kong, vi phạm Hiến pháp Trung Quốc và luật pháp địa phương tại Hong Kong, đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo bà Hoa, có những dấu hiệu rõ ràng về sự bóp méo của bên ngoài, âm mưu và tổ chức trong các vụ bạo lực gần đây.

Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Chính phủ Trung Quốc không cho phép bất cứ lực lượng bên ngoài nào can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong, cũng như không cho phép bất cứ thế lực bên ngoài nào gây rối tại Hong Kong.

Theo bà Hoa Xuân Oánh, kể từ khi Hong Kong được trao trả lại Trung Quốc, chính sách "một nước, hai chế độ" đã được thực thi tốt. Người dân Hong Kong hiện "được hưởng những quyền và tự do chưa từng thấy".

Xem thêm >> Nga: Nhiều nước muốn sở hữu tên lửa S-400 bất chấp rào cản từ Mỹ

Tin mới lên