Tài chính quốc tế

Trung Quốc ‘bơm’ 20 tỷ USD nhằm ‘tái thiết kinh tế’ Trung Đông

(VNF) - Hôm nay (10/7), tại cuộc gặp với đại diện của 21 nước thành viên Liên đoàn Ả Rập ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết cung cấp gói vay 20 tỷ USD cho nhiều nước ở Trung Đông.

Trung Quốc ‘bơm’ 20 tỷ USD nhằm ‘tái thiết kinh tế’ Trung Đông

Trung Quốc ‘bơm’ 20 tỷ USD nhằm ‘tái thiết kinh tế’ Trung Đông.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, gói vay trên sẽ hỗ trợ kế hoạch “tái thiết kinh tế” và “khôi phục ngành công nghiệp”, trong đó có sự hợp tác về dầu khí, hạt nhân và năng lượng. Ngoài gói vay 20 tỷ USD, ông Tập Cận Bình còn cam kết cung cấp gói viện trợ 106 triệu USD danh cho nhiều nước ở Trung Đông.

Chủ tịch Trung Quốc cũng cho biết một tổ hợp ngân hàng từ Trung Quốc và các quốc gia Ả Rập sẽ được thành lập.

Liên quan đến việc cho vay, mới đây Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) cũng đã phê duyệt khoản vay 5 tỷ USD cho Venezuela nhằm đẩy mạnh phát triển những ngành kinh tế trọng điểm của nước này, trong đó có dầu mỏ. Động thái này của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh thương mại giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc đang trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây.

Venezuela hiện vẫn đang nợ Trung Quốc 19,3 tỷ USD. Khoảng 10,4 tỷ USD trong đó là khoản nợ theo thỏa thuận cung cấp khoản tín dụng 20 tỷ USD ký giữa hai nước năm 2010. Một khoản nợ khác trị giá 8,4 tỷ USD vẫn tồn đọng trong khuôn khổ Quỹ Trung Quốc – Venezuela thông qua ba đợt cấp.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã ngừng việc “bơm” tiền cho Venezuela từ 3 năm trước, khi Venezuela đề nghị thay đổi các điều khoản trả nợ do giá dầu lao dốc và suy giảm sản lượng khai thác dầu thô, đẩy nền kinh tế Venezuela vào tình trạng siêu lạm phát.

Tin mới lên