Tài chính quốc tế

Trung Quốc bơm tiền kỷ lục ra thị trường

Giới chức Trung Quốc dường như đang dần chuyển sang chính sách nới lỏng để ngăn đà đi xuống của nền kinh tế.

Trung Quốc bơm tiền kỷ lục ra thị trường

Bên ngoài Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC). Ảnh: AFP

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ngày 16/1 đã bơm ra thị trường số tiền kỷ lục thông qua các hợp đồng reverse repo (hợp đồng mua lại đảo ngược). Theo đó, cơ quan này bơm ra 350 tỷ NDT (51,64 tỷ USD) qua các hợp đồng kỳ hạn 7 ngày và 220 tỷ NDT qua hợp đồng 28 ngày. Với 10 tỷ NDT đáo hạn, tổng cộng, PBOC đã bơm ròng 560 tỷ NDT.

PBOC cho biết việc bơm tiền nhằm duy trì "thanh khoản dồi dào ở mức hợp lý" trong hệ thống ngân hàng. Họ thực hiện việc này do đang mùa cao điểm thu thuế và "thanh khoản chung trong hệ thống ngân hàng đang giảm nhanh".

Số liệu thương mại tháng 12 sụt giảm và sản xuất co lại "có lẽ đã khiến giới chức thống nhất rằng nền kinh tế cần hỗ trợ nhiều hơn", Trinh Nguyen - nhà kinh tế học cấp cao tại Natixis nhận xét, "Việc bơm tiền mạnh tay hôm nay đã phản ánh quan điểm đó".

Hôm qua, giới chức Trung Quốc cũng phát tín hiệu sẵn sàng tung nhiều biện pháp kích thích hơn trong ngắn hạn. Số liệu xuất nhập khẩu tháng trước đã làm dấy lên lo ngại nền kinh tế lớn nhì thế giới co lại nhanh hơn dự báo.

Hồi đầu tháng, PBOC thông báo hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ 5 trong một năm qua, giải phóng 116 tỷ USD tín dụng mới cho các nhà băng. Số liệu hôm qua cũng cho thấy các ngân hàng nước này đã cho vay nhiều hơn trong tháng 12 so với dự kiến. Năm ngoái, tổng cộng giá trị các khoản vay mới tại các nhà băng Trung Quốc đã lên kỷ lục 2.400 tỷ NDT.

Xem thêm >> Đàm phán bất thành, Mỹ quyết rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga trong tháng 2

Tin mới lên