Tài chính quốc tế

‘Trung Quốc cần chuẩn bị lượng đầu đạn hạt nhân lớn đến mức khiến Mỹ phải run sợ'

(VNF) - Đó là tuyên bố của ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu, trực thuộc Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong bài xã luận hồi cuối tuần vừa qua.

‘Trung Quốc cần chuẩn bị lượng đầu đạn hạt nhân lớn đến mức khiến Mỹ phải run sợ'

Ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu.

“Chúng ta phải chuẩn bị cho một cuộc đọ sức căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ. Trong kịch bản đó, một số lượng lớn Dongfeng-41, JL-2 và JL-3 (đều là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm xuyên lục địa) sẽ tạo thành trụ cột cho ý chí chiến lược của chúng ta. Số lượng đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc phải lớn đến mức khiến giới tinh hoa Mỹ run sợ nếu họ có ý định tham gia vào một cuộc đối đầu quân sự với Trung Quốc”, ông Hồ Tích Tiến nêu rõ.

Theo quan điểm của Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu, thứ vũ khí mà Trung Quốc cần có nhiều hơn cả là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-41 (Dongfeng-41). Nhà báo này cũng nhấn mạnh rằng việc gia tăng số lượng đầu đạn hạt nhân là “nền tảng chắc chắn củng cố khả năng răn đe chiến lược của Trung Quốc đối với Mỹ”.

“Trên cơ sở này, chúng ta có thể bình tĩnh và chủ động xoay xở với Washington để tránh một sự cố nhỏ châm ngòi cho một cuộc chiến. Sự thù địch của Mỹ đối với Trung Quốc đang bùng cháy. Chúng ta phải sử dụng sức mạnh của mình và cảnh bảo cho Mỹ thấy những hậu quả mà họ không đủ khả năng gánh chịu nếu có những động thái mạo hiểm, điều này sẽ giúp cho họ tỉnh táo”, ông Hồ Tích Tiến nhấn mạnh thêm.

Tuyên bố của ông Hồ Tích Tiến được đưa ra trong bối cảnh tranh cãi về nguồn gốc dịch Covid-19 giữa Trung Quốc và Mỹ đang nóng lên sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ trong vòng 3 tháng phải báo cáo về việc dịch bệnh Covid-19 có nguồn gốc từ động vật hay là sự cố phòng thí nghiệm.

Đáp lại trong một tuyên bố mới nhất, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã bác bỏ sự cần thiết của việc tiến hành một cuộc điều tra mới về nguồn gốc đại dịch, đồng thời chỉ trích Mỹ đang cố tình thao túng chính trị và đổ lỗi cho Trung Quốc để đánh lạc hướng dư luận về những thất bại của Mỹ trong việc ngăn chặn đại dịch.

Ông Triệu Lập Kiên hôm 26/5 đã chỉ trích những lời kêu gọi điều tra về giả thuyết virus SARS-CoV-2 lọt ra từ phòng thí nghiệm và cho rằng giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra nên chuyển hướng sang Mỹ.

Xem thêm >> Ông Biden: ‘Ông Tập Cận Bình tin rằng Trung Quốc có thể sở hữu Mỹ trước năm 2035’

Tin mới lên