Tài chính quốc tế

Trung Quốc cảnh báo các công ty hoạt động tại Mỹ giữa tâm bão căng thẳng thương mại

(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ đang leo thang từng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo các công ty đang hoạt động tại Mỹ có thể đối mặt với rủi ro từ các các cơ quan thực thi luật pháp nước này.

Trung Quốc cảnh báo các công ty hoạt động tại Mỹ giữa tâm bão căng thẳng thương mại

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bước sang giai đoạn nguy hiểm mới.

Đây là những cảnh báo mới nhất được Bắc Kinh đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại và các vấn đề khác khiến quan hệ Mỹ-Trung leo thang.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn cảnh báo khách du lịch nước này về những nguy cơ bị cướp và bạo lực súng đạn khi tới thăm Mỹ.

"Du khách Trung Quốc tới Mỹ nên đánh giá đầy đủ các nguy cơ khi du lịch tới Mỹ, cập nhật thông tin về an ninh công cộng, luật pháp, các quy định và nâng cao nhận thức để đảm bảo an toàn", dẫ thông báo của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng ra thông báo cáo buộc lực lượng thực thi pháp luật Mỹ quấy rối công dân Trung Quốc ở nước này bằng các biện pháp như kiểm tra giấy tờ nhập cảnh và tra hỏi tại nhà. Bộ Ngoại giao kêu gọi công dân Trung Quốc và các tổ chức do Trung Quốc tài trợ ở Mỹ nên thận trọng, "tăng cường nhận thức và biện pháp phòng ngừa".

Trước đó, Chính phủ Trung Quốc ngày 3/6 đã cảnh báo các sinh viên và học giả nước này về những rủi ro khi học tập và nghiên cứu tại Mỹ.

Báo The Hill của Mỹ đưa tin Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết một số sinh viên Trung Quốc muốn học tập tại Mỹ đã gặp phải vấn đề về thời gian thị thực bị hạn chế và việc bị từ chối cấp thị thực trong thời gian gần đây.

Việc này đã ảnh hưởng đến các sinh viên Trung Quốc du học cũng như việc hoàn thành quá trình học tập tại Mỹ.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng khuyến cáo các sinh viên và học giả cần phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng những rủi ro trước khi đi du học, nghiên cứu, đồng thời có sự chuẩn bị tốt cho những tình huống có thể xảy ra.

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày hôm nay (4/6) cũng thừa nhận đã siết chặt việc cấp thị thực cho sinh viên Trung Quốc, sau khi phát hiện ngày càng có nhiều trường hợp du học sinh trong thời gian lưu trú tại Mỹ đã bắt tay với các cơ quan tình báo nước ngoài.

"Chúng tôi chỉ hoan nghênh các sinh viên và học giả Trung Quốc đến Mỹ vì các hoạt động học thuật chính đáng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bước sang giai đoạn nguy hiểm mới. Hai nước đều đã thông báo nâng thuế nhập khẩu với hàng hóa của nhau và đe dọa áp thêm thuế mới.

Cho đến nay, Mỹ đã đánh thuế 10%, 25% cho hơn 6.000 mặt hàng của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ với số tiến đánh thuế lên đến 250 tỷ USD và đang cân nhắc sẽ tăng mức thuế đối với lượng hàng hóa còn lại có trị giá trên 325 tỷ USD.

Đáp trả, Trung Quốc cũng đánh thuế hơn 5.000 mặt hàng của Mỹ xuất khẩu vào Trung Quốc, với trị giá 110 tỷ USD. Như vậy, Mỹ đã đánh thuế đến hơn 50% hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ.

Giới chuyên gia cho biết, cuộc chiến thương mại bắt đầu từ năm 2018 đã khiến nền kinh tế Trung Quốc trong năm qua bị sụt giảm nghiêm trọng: tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp nhất gần 30 năm qua, chỉ đạt mức 6,6% GDP; mức nợ công lên đến 28.000 tỷ USD; đầu tư không hiệu quả; sản xuất dư thừa, hàng hóa tồn đọng và không tiêu thụ được.

Xem thêm >> Tân Tổng thống Ukraine nghiên cứu chiến lược ‘giành lại Crimea’ từ Nga

Tin mới lên