Tài chính quốc tế

Trung Quốc cáo buộc 'phân biệt đối xử', tạm dừng cấp thị thực cho Nhật Bản và Hàn Quốc

(VNF) - Trung Quốc đã đình chỉ cấp thị thực ngắn hạn cho Hàn Quốc và Nhật Bản vào ngày 10/1 sau khi tuyên bố sẽ "trả đũa" các quốc gia yêu cầu du khách Trung Quốc phải xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi nhập cảnh.

Trung Quốc cáo buộc 'phân biệt đối xử', tạm dừng cấp thị thực cho Nhật Bản và Hàn Quốc

Bị áp dụng các quy tắc nhập cảnh, Trung Quốc "trả đũa" Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ngày 10/1, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc đã đình chỉ cấp thị thực ngắn hạn cho du khách Hàn Quốc. Trên tài khoản WeChat của Đại sứ quán, phía Trung Quốc cho biết sẽ điều chỉnh chính sách đối với việc dỡ bỏ "các hạn chế nhập cảnh mang tính phân biệt đối xử" của Hàn Quốc đối với Trung Quốc.

Cùng ngày, Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản công bố một động thái tương tự, nói rằng phái bộ và lãnh sự quán của họ đã đình chỉ việc cấp thị thực từ thứ Ba (10/1) vô thời hạn.

Động thái này được đưa ra ngay sau khi Nhật Bản và Hàn Quốc thắt chặt các quy tắc Covid-19 đối với khách du lịch đến trực tiếp từ Trung Quốc, yêu cầu du khách phải xuất trình kết quả âm tính của xét nghiệm PCR được thực hiện chưa đầy 72 giờ trước khi khởi hành, cũng như xét nghiệm âm tính khi đến Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Trước đó, sau 3 năm thực hiện nghiêm ngặt chính sách "zero-Covid", Trung Quốc mới đây đã bỏ kiểm dịch bắt buộc đối với những người đến và cho phép tiếp tục du lịch qua biên giới với Hong Kong kể từ ngày 8/1. 

Tuy nhiên, tình hình dịch diễn biến phức tạp tại quốc gia 1,4 tỷ dân cũng như những lo ngại về sự bùng phát dịch do các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 đã khiến nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc yêu cầu khách du lịch từ Trung Quốc phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19 cũng như xác nhận tiêm chủng trước khi nhập cảnh.

Mặc dù Trung Quốc cũng áp đặt các yêu cầu kiểm tra tương tự đối với tất cả du khách nước ngoài, nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân nói với các phóng viên hôm 10/1 rằng việc hạn chế nhập cảnh đối với du khách Trung Quốc là "phân biệt đối xử" và Bắc Kinh sẽ thực hiện "các biện pháp đáp trả".

Tuy vậy, ngoại trừ Nhật Bản và Hàn Quốc, phía Bắc Kinh hiện chưa đưa ra động thái tương tự với các quốc gia áp dụng quy tắc nhập cảnh với du khách từ Trung Quốc, ví dụ như Mỹ hay Italy.

Trong một diễn biến liên quan, song song với việc mở cửa trở lại, Trung Quốc đã ngừng công bố các số liệu thống kê về số ca nhiễm bệnh hàng ngày. Cơ quan y tế của quốc gia này chỉ báo cáo dưới trường hợp tử vong mỗi ngày kể từ khi thay đổi chính sách, nhưng bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá là không phù hợp và không chính xác, đặc biệt khi những con số về dịch vụ tang lễ tại Trung Quốc gia tăng trong thời gian gần đây.

Một số chính phủ đã bày tỏ lo ngại về tính minh bạch dữ liệu của Bắc Kinh, trong khi các chuyên gia quốc tế dự đoán ít nhất 1 triệu người chết ở Trung Quốc trong năm nay do dịch Covid-19. Washington cũng đã nêu lên mối lo ngại về các đột biến tiềm ẩn của virus trong tương lai.

Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ những lời chỉ trích về dữ liệu vì cho rằng đây là những nỗ lực có động cơ chính trị nhằm bôi nhọ “thành công” của quốc gia trong việc xử lý đại dịch và cho biết bất kỳ đột biến nào trong tương lai đều có khả năng lây nhiễm cao hơn nhưng ít gây hại hơn.

"Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc đã có thái độ cởi mở và minh bạch", ông Uông nói.

Xem thêm >> Thái Lan 'quay xe', rút lại yêu cầu chứng minh tiêm vaccine Covid với du khách

Tin mới lên