Tài chính quốc tế

Trung Quốc chỉ trích cách hành xử của Mỹ giữa 'tâm bão' virus corona

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng Mỹ đã phản ứng thái quá sau khi dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (nCoV) bùng phát, từ đó gieo rắc nỗi sợ hãi trên thế giới.

Trung Quốc chỉ trích cách hành xử của Mỹ giữa 'tâm bão' virus corona

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (3/2), bà Hoa cho rằng trong khi nhiều quốc gia bày tỏ sự ủng hộ và giúp đỡ Trung Quốc thì hành động và nhận xét của Mỹ về dịch bệnh lại không đúng thực tế và không phù hợp.

Theo bà Hoa, Mỹ là quốc gia đầu tiên rút về nước một số nhân viên ngoại giao tại Trung Quốc và tại Vũ Hán, cũng là nước đầu tiên ra lệnh cấm nhập cảnh với toàn bộ công dân Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng động thái này của Mỹ là phản ứng thái quá, đi ngược lại khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về giới hạn đi lại và vô cùng kém thân thiện.

“Tất cả những gì họ làm chỉ là tạo ra và gieo rắc nỗi sợ hãi”, bà Hoa nhận định.

Đề cập tới việc các nước liên tục cử máy bay tới sơ tán công dân khỏi Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Bắc Kinh sẽ cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết "dựa trên các hiệp ước quốc tế và luật pháp Trung Quốc".

Sau khi khởi phát vào tháng 12/2019 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc và nhanh chóng lây lan ra hàng chục tỉnh thành nước này, hiện số người nhiễm chủng virus corona mới tại Trung Quốc đã vượt qua con số 17.200 người và tính đến thời điểm hiện tại đã có tổng số 361 trường hợp tử vong tại Trung Quốc và 1 trường hợp tại Philippines.

Mối lo ngại về virus corona khiến Mỹ tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp và không cho những người nước ngoài du lịch từng đến Trung Quốc gần đây nhập cảnh vào nước này.

Theo quy định mới có hiệu lực vào 17h (giờ địa phương) ngày 2/2, các công dân Mỹ đã tới Trung Quốc trong 14 ngày sẽ được đưa tới một trong 7 sân bay của Mỹ để kiểm tra.

Trong nỗ lực phòng chống dịch do virus corona gây ra viêm hô hấp cấp, hôm nay (3/2), bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn tại Vũ Hán với 1.000 giường bệnh đã được vào sử dụng sau 10 ngày xây dựng.

Cơ sở mới được kỳ vọng giúp giảm nhẹ tình trạng quá tải ở các bệnh viện tại thành phố do số ca bệnh mới ngày càng tăng. Đội ngũ y bác sĩ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ tiếp quản Bệnh viện Hỏa Thần Sơn, với lực lượng khoảng 1.400 người.

Không quân Trung Quốc đã sử dụng 8 máy bay vận tải cỡ lớn để chở nhân viên y tế và nhu yếu phẩm đến Vũ Hán để hỗ trợ chống dịch.

Dự kiến, các bộ trưởng y tế nhóm G7 gồm Đức, Mỹ, Pháp, Italy, Nhật Bản, Canada và Anh sẽ tiến hành hội nghị trực tuyến để tìm ra một kế hoạch chung trong việc ứng phó với virus corona mới. Theo Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn, những biện pháp riêng lẻ sẽ không thể đối phó hiệu quả với tình hình dịch bệnh hiện nay và Đức cũng giữ liên hệ chặt chẽ với các đối tác châu Âu.

Xem thêm >> Nhà khoa học Trung Quốc bác giả thuyết virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Tin mới lên