Tài chính quốc tế

Trung Quốc chứng kiến 'ngày chết chóc nhất' của đại dịch do virus corona

(VNF) - Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận chỉ trong ngày 31/1 đã có thêm 46 ca tử vong vì virus corona chủng mới (2019-nCoV), vượt qua con số 42 ca tử vong trong ngày 30/1 mà truyền thông gọi là “ngày chết chóc nhất” kể từ khi dịch bùng phát từ cuối tháng 12/2019.

Trung Quốc chứng kiến 'ngày chết chóc nhất' của đại dịch do virus corona

Chỉ trong ngày 31/1, Trung Quốc đã có thêm 46 ca tử vong vì virus corona (Ảnh minh họa).

Theo số liệu mới nhất công bố sáng nay (1/2), tính đến hết ngày 31/1, toàn Trung Quốc có 259 người chết, 11.791 ca nhiễm virus corona. Tổng cộng đến nay thế giới đã có 11.948 ca nhiễm. Hầu hết các ca tử vong và nhiễm bệnh đều ở Hồ Bắc – tâm điểm của dịch bệnh.

Ngoài “tâm dịch” Trung Quốc, dịch virus corona đang lây lan mạnh tại nhiều nước, đặc biệt là các nước châu Á. Cụ thể, Thái Lan là nước có số ca nhiễm virus corona nhiều thứ 2 sau Trung Quốc với 19 trường hợp, tiếp theo Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) có 13 ca, Nhật Bản (17), Singapore (10), Australia (9), Malaysia (8), Hàn Quốc (11), Mỹ (7), Pháp (6), Đức (4)…

Cũng trong ngày 31/1, Hong Kong (Trung Quốc), Thái Lan, Mỹ và Đức ghi nhận trường hợp đầu tiên lây nhiễm chéo virus corona từ người sang người.

Dịch bệnh cũng lây lan nhanh chóng ở Hàn Quốc khi nhà chức trách công bố thêm 4 ca nhiễm virus 2019-nCoV, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này này lên 11 người. 

Ở châu Âu, Nga ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên lây nhiễm virus 2019-nCoV. Hai bệnh nhân này là công dân Trung Quốc, đến từ vùng Zabaikalsky và Tyumen thuộc Siberia, hiện đang được điều trị cách ly tại bệnh viện.

Italy cũng xác nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona, là hai du khách Trung Quốc đến du lịch ở Rome. Italy đã lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế để đối phó với dịch bệnh do virus corona.

Trong khi đó, Pháp thông báo trường hợp nhiễm virus corona thứ 6 đã được xác nhận. Mỹ phát hiện 7 trường hợp dương tính với nCoV khởi phát từ thành phố Vũ Hán.

Mỹ ngày 3/1 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và cấm nhập cảnh người nước ngoài đã tới Trung Quốc trong 14 ngày qua.

Giới chức Mỹ áp lệnh cách ly 14 ngày bắt buộc đối với 195 công dân được sơ tán khỏi Vũ Hán, đây là lần đầu chỉ thị cấp liên bang này được ban hành sau hơn 50 năm.

Hai hãng hàng không Mỹ American Airlines và Delta Air Lines thông báo ngừng bay tới Trung Quốc. Hãng United Airlines cho biết sẽ hủy thêm 332 chuyến bay giữa các thành phố ở Mỹ với Bắc Kinh, Thượng Hải và Hong Kong.

Cho tới nay, 62 nước đã thực hiện một số hình thức kiểm soát nhập cảnh với công dân Trung Quốc, trong đó Czech, Kazakhstan, Nga, Philippines, Singapore và Việt Nam dừng cấp một số loại thị thực nhập cảnh. 47 nước yêu cầu người Trung Quốc kiểm tra thân nhiệt và nộp giấy khám sức khỏe, 5 nước hạn chế người từ Hồ Bắc hoặc mới tới tỉnh này.

Xem thêm >> Điêu đứng vì đại dịch corona, kinh tế Trung Quốc có thể tổn thất tới 62 tỷ USD

Tin mới lên