Tài chính quốc tế

Trung Quốc: ‘Chúng tôi không phải thủ phạm, cũng không phải đồng phạm của virus SARS-CoV-2’

(VNF) - Trước yêu cầu của các nước về việc minh bạch nguồn gốc của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Trung Quốc khẳng định bản thân nước này cũng là nạn nhân bị virus tấn công chứ không phải thủ phạm tạo ra virus.

Trung Quốc: ‘Chúng tôi không phải thủ phạm, cũng không phải đồng phạm của virus SARS-CoV-2’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 20/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ: “Chúng tôi không phải thủ phạm, cũng không phải đồng phạm của virus SARS-CoV-2”.

Ông Cảnh nói rằng chính Trung Quốc cũng là nạn nhân của đại dịch Covid-19 và kêu gọi cộng đồng quốc tế “hợp tác với nhau, thay vì chĩa mũi dùi vào nhau hay thậm chí đòi hỏi bồi thường”.

“Việc công kích, làm mất uy tín quốc gia khác đơn giản chỉ lãng phí thời gian và không thể cứu được nhiều mạng sống. Nguồn gốc virus là vấn đề khoa học quan trọng, cần được các nhà khoa học và chuyên gia y tế xử lý, không nên bị chính trị hóa", ông Cảnh nói.

Tuyên bố của ông Cảnh được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều tranh cãi giữa Trung Quốc và phương Tây về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Mỹ gần đây liên tục cáo buộc Trung Quốc không công khai những thông tin chính xác về quy mô lây lan của dịch Covid-19 trong lãnh thổ nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông vẫn muốn đưa các chuyên gia điều tra đến Trung Quốc để làm sáng tỏ đại dịch Covid-19 và Trung Quốc có thể đối diện với hậu quả nếu “cố ý gây ra” đại dịch chết người này.

Mới đây, Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã lên tiếng yêu cầu mở một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 và cách thức xử lý của Trung Quốc trong giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát.

Đáp lại động thái này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định những nghi ngờ của bà Payne là "hoàn toàn không có cơ sở thực tế".

Ông này nhấn mạnh việc hoài nghi tính minh bạch của Trung Quốc là vô căn cứ và cho thấy sự thiếu tôn trọng đối với những hy sinh của người dân Trung Quốc.

Theo số liệu cập nhật trên trang Worldometers, tính đến 6h sáng nay (21/4), tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới là 2.476.066 trường hợp, trong đó 170.121 trường hợp tử vong. Số ca nhiễm bệnh đã phục hồi là 645.214 trường hợp. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới 210 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 20/4 tiếp tục phát đi cảnh báo với các nước là không nên quá vội vã nới lỏng các biện pháp hạn chế, nếu không dịch sẽ bùng phát trở lại.

Theo WHO, hơn 1.200 bệnh nhân Covid-19 tại hơn 100 quốc gia đã tham gia các thử nghiệm thuốc điều trị ngay trong tuần này. Dự kiến, hơn 600 bệnh viện tại nhiều nước đã sẵn sàng để tìm kiếm bệnh nhân tham gia thử nghiệm.

Xem thêm >> Alibaba đầu tư 28 tỷ USD vào điện toán đám mây, cạnh tranh với Amazon và Microsoft

Tin mới lên