Tài chính quốc tế

Trung Quốc có công ty đầu tiên trả lương bằng tiền nhân dân tệ kỹ thuật số

(VNF) - Là nền tảng đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng tiền nhân dân tệ kỹ thuật số, JD cũng là công ty đầu tiên của Trung Quốc trả lương nhân viên bằng đồng tiền này.

Trung Quốc có công ty đầu tiên trả lương bằng tiền nhân dân tệ kỹ thuật số

Trung Quốc có công ty đầu tiên trả lương bằng tiền nhân dân tệ kỹ thuật số (Ảnh minh họa).

Trong thông báo phát ra ngày 25/4, “ông lớn” thương mại điện tử JD.com cho biết hãng này hiện vẫn đang hợp tác với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) trong các cuộc thử nghiệm ứng dụng tiền nhân dân tệ điện tử (e-CNY).

Cụ thể, JD.com đã chấp nhận thanh toán bằng đồng e-CNY đối với một số sản phẩm trên các cửa hàng trực tuyến của mình; đã trả lương cho một số nhân viên bằng e-CNY từ tháng 1 đồng thời cũng thanh toán cho một số đối tác bằng e-CNY.

Được biết Viện Nghiên cứu tiền tệ mã hóa và công nghệ của JD là đối tác phát triển tiền số với PBOC kể từ tháng 9/2020.

Trung Quốc được cho là đang dẫn đầu thế giới trong việc phát triển tiền kỹ thuật số quốc gia, một dự án mà nước này đã thực hiện từ năm 2014.

PBOC đang phát triển nhân dân tệ kỹ thuật số, hay còn gọi là tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC), nhằm mục đích thay thế các loại tiền mặt đang lưu thông.

Theo PBOC, đó là một cách hiệu quả để ngân hàng trung ương Trung Quốc số hóa tiền giấy và tiền xu trong lưu thông, ổn định tài chính và tăng cường cạnh tranh trong lĩnh vực thanh toán…

Nói cách khác, đồng tiền kỹ thuật số mới sẽ cung cấp cho chính phủ Trung Quốc những công cụ mới để giám sát toàn bộ nền kinh tế và người dân của họ.

Trung Quốc đã thử nghiệm lưu hành nhân dân tệ kỹ thuật số ở một số thành phố trong nước như Thâm Quyến, Thành Đô và Tô Châu. Chính quyền địa phương phân phát một lượng nhân dân tệ nhất định qua xổ số (lottery). Người dùng thường phải tải về một ứng dụng riêng để nhận tiền tệ.

Các nguồn thạo tin mới đây cho hay 6 ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đang âm thầm quảng bá đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trước lễ hội mua sắm ngày 5/5.

Theo đó, các ngân hàng đang thuyết phục khách hàng của mình tải xuống ví kỹ thuật số để thực hiện giao dịch trực tiếp bằng e-CNY trong chương trình thí điểm, bỏ qua những hệ thống thanh toán rất phổ biến là Alipay và WeChat Pay do Ant Group (một chi nhánh của Alibaba) và Tencent phát triển.

Theo giới chuyên gia, động thái này cho thấy PBOC đang nhắm tới lượng dữ liệu khổng lồ do Alipay và WeChat Pay nắm giữ sau nhiều năm phát triển mạnh mẽ. Hiện hai nền tảng này kết hợp lại chiếm tới 94% thị phần trên thị trường thanh toán điện tử của Trung Quốc.

Xem thêm >> Tesla báo lãi kỷ lục nhờ bán Bitcoin, Elon Musk lĩnh thưởng 11 tỷ USD

Tin mới lên