Tài chính quốc tế

Trung Quốc có động thái đáp trả đầu tiên sau khi ông Trump ký luật Hong Kong

(VNF) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/12 cho biết đã ngừng xem xét yêu cầu của Mỹ cho phép các tàu và máy bay quân sự nước này thăm Đặc khu hành chính Hong Kong.

Trung Quốc có động thái đáp trả đầu tiên sau khi ông Trump ký luật Hong Kong

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ thăm Hong Kong tháng 11/2018.

"Để phản ứng lại cách hành xử vô lý của Mỹ, chính phủ Trung Quốc quyết định hoãn xem xét các đơn xin của tàu quân sự Mỹ được phép tới Hong Kong để nghỉ ngơi và bảo dưỡng bắt đầu từ hôm nay", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 2/12.

Động thái nhằm đáp lại việc các nghị sỹ Mỹ thông qua đạo luật ủng hộ những người biểu tình phản đối chính quyền đặc khu.

Cũng theo bà Hoa, chính quyền Trung Quốc cũng trừng phạt Tổ chức Giám sát Nhân quyền, tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Mỹ, vì ủng hộ các hoạt động cực đoan, bạo lực tại Hong Kong.

"Phía Trung Quốc thúc giục Mỹ sửa chữa sai lầm, chấm dứt bất kỳ phát ngôn nào can thiệp vào sự vụ của Hong Kong và nội chính Trung Quốc. Trung Quốc sẽ căn cứ vào diễn biến tình hình để đưa ra thêm hành động cần thiết, kiên quyết gìn giữ sự ổn định thịnh vượng của Hong Kong, kiên định gìn giữ chủ quyền, an ninh, lợi ích phát triển của Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/11 đã ký thông qua luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong" và dự luật cấm xuất khẩu vũ khí kiểm soát đám đông cho chính quyền Hong Kong.

Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm tiến hành đánh giá về việc liệu Hong Kong có đủ tự trị để xứng đáng được Mỹ đối xử đặc biệt về thương mại theo Đạo luật Chính sách Hong Kong 1992 hay không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Dự luật cũng áp lệnh trừng phạt đối với các cá nhân bị cho là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong và ngăn không cho những người này vào Mỹ.

Trước động thái này của Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án Washington “phớt lờ sự thật” và “trắng trợn ủng hộ những phần tử cực đoan đang phá hoại khuôn khổ luật pháp” tại Đặc khu hành chính Hong Kong.

Bắc Kinh tố cáo hành động của Mỹ là nhằm gây phương hại cho chính sách “một nước hai chế độ”, song “tất yếu sẽ thất bại”, đồng thời cảnh báo sẽ có “các biện pháp đáp trả cứng rắn”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ việc ký ban hành dự luật này là hành động xâm phạm các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản trong các mối quan hệ quốc tế.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, mục đích chính của Washington là hủy hoại sự ổn định, trật tự xã hội và thịnh vượng của Hong Kong, cũng như cản trở tiến trình lịch sử về sự hồi sinh vĩ đại của dân tộc Trung Hoa.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành (Le Yucheng) ngày 28/11 đã triệu Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Terry Branstad để trao công hàm "phản đối mạnh mẽ" việc Tổng thống Trump ký thông qua luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.

Đồng thời, ông Lạc thúc giục Mỹ "không áp dụng đạo luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong trong thực tiễn, lập tức chấm dứt can thiệp vào vấn đề Hong Kong cũng như công việc nội bộ của Trung Quốc để tránh gây tổn hại thêm cho quan hệ Trung - Mỹ và hợp tác song phương trong các lĩnh vực quan trọng".

Xem thêm >> Nga khánh thành đường ống khí đốt dài 4.000km tới Trung Quốc

Tin mới lên