Tài chính quốc tế

Trung Quốc có ý đàm phán lại thỏa thuận thương mại, ông Trump nói ‘không quan tâm’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dứt khoát bác khả năng tái đàm phám với Trung Quốc về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được hai nước ký hồi đầu năm nay.

Trung Quốc có ý đàm phán lại thỏa thuận thương mại, ông Trump nói ‘không quan tâm’

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu tại cuộc họp báo về công tác phòng chống đại dịch Covid-19 ngày 11/5, khi được hỏi về khả năng đàm phán lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, ông Trump nhấn mạnh: “Tôi không quan tâm điều đó. Chúng tôi đã ký một thỏa thuận. Tôi cũng nghe thông tin đó, họ muốn mở lại các cuộc đàm phán thương mại để có một thỏa thuận tốt hơn dành cho họ”.

"Hãy chờ xem liệu họ có đáp ứng được thỏa thuận mà họ đã ký hay không", nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm.

Trước đó cùng ngày, Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc tiết lộ các cố vấn thương mại của chính phủ nước này đã gợi ý giới chức Bắc Kinh về phương án vô hiệu hóa thỏa thuận thương mại đã ký với Mỹ để đàm phán một thỏa thuận mới với các điều khoản được cho là có lợi hơn với Bắc Kinh.

Theo văn kiện được ký kết hồi giữa tháng 1, Trung Quốc đã nhất trí mở rộng đáng kể danh mục hàng hóa nước này mua của Mỹ, lên tới trên 200 tỷ USD trong giai đoạn 2 năm (2020 và 2021). Cụ thể, Bắc Kinh đã đồng ý mua thêm 50 tỷ USD nông sản, 75 tỷ USD các sản phẩm chế tạo và 50 tỷ USD năng lượng.

Đổi lại, Washington cam kết sẽ không áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc nhưng sẽ không vội dỡ bỏ hoàn toàn các mức thuế quan đã áp.

Trong thỏa thuận này cũng có điều khoản rằng, Mỹ sẽ có quyền đơn phương áp thuế đối với các loại hàng hóa Trung Quốc nếu nước này không thực hiện đúng theo thỏa thuận đã ký.

Hồi tuần trước, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, xác nhận hai bên nhất trí thực hiện thỏa thuận trên.

Trước đó, phát biểu trước báo giới ngày 5/6, Tổng thống Trump cho biết hiện chính quyền của ông đang “theo dõi sát sao” xem Trung Quốc có thực hiện được những cam kết gia tăng mua hàng hoá và dịch vụ của Mỹ theo như thoả thuận đã ký hay không.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết Trung Quốc đang mua nhiều hàng nông sản Mỹ. Tuy nhiên, ông không chắc chắn lượng mua đó có đủ mức cần thiết để hoàn thành các cam kết đối với các loại hàng công nghiệp, nông nghiệp, năng lượng và dịch vụ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng kêu gọi Trung Quốc tôn trọng thỏa thuận đồng thời cảnh báo Bắc Kinh sẽ chịu hậu quả nặng nề nếu không tuân thủ thỏa thuận này.

Lời đe dọa trên được đưa ra giữa lúc nhiều chuyên gia bày tỏ hoài nghi về khả năng của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết với Mỹ, đặc biệt là khi nền kinh tế của nước này đã chịu tổn thất nặng nề vì đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang xây dựng một loạt các biện pháp để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về thiệt hại đại dịch gây ra bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế, hủy bỏ nghĩa vụ nợ của Mỹ và đưa ra các chính sách thương mại mới.

Xem thêm >> Mỹ: Mỗi ngày thêm khoảng 20.000 ca nhiễm Covid-19, quan chức hối thúc tái mở cửa kinh tế

Tin mới lên