Tài chính quốc tế

Trung Quốc công bố kim ngạch thương mại kỷ lục với Nga trong năm 2021

(VNF) - Kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc trong năm 2021 dự kiến đạt 140 tỷ USD, ghi nhận mức cao nhất từ trước tới nay.

Trung Quốc công bố kim ngạch thương mại kỷ lục với Nga trong năm 2021

Tổng thống Nga Vladimir Puin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Theo thống kê của hải quan Trung Quốc, từ tháng 1-11/2021, kim ngạch thương mại Trung - Nga lên tới 130,4 tỷ USD, tăng 33,6% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao kỷ lục và sẽ có bước đột phá mới đạt trên 140 tỷ USD tính cho cả năm”, Đại sứ Trung Quốc tại Moscow Trương Hán Huy (Zhang Hanhui) cho biết.

Nhà ngoại giao Trung Quốc lưu ý rằng thương mại song phương giữa Trung Quốc và Nga đã tăng gần 14 lần, từ 8 tỷ USD năm 2000 lên 107,77 tỷ USD vào năm 2020.

Theo ông Trương, quan hệ hợp tác giữa Bắc Kinh và Moscow đang ngày càng được nâng cao về lượng và chất, phong phú về nội dung, cơ cấu thương mại được tối ưu hóa và cấp độ hợp tác được cải thiện.

"Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Phát triển Kinh tế Nga đã hoàn thành xây dựng Lộ trình Phát triển thương mại hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao Trung-Nga, đề ra kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu lãnh đạo hai nước đặt ra trong quan hệ thương mại - đó là 200 tỷ USD kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương”, Đại sứ Trương Hán Huy nói thêm.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga hiện đang sâu sắc chưa từng có trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước với phương Tây và Mỹ cùng leo thang. Không chỉ về quân sự, Nga và Trung Quốc còn ghi đậm dấu ấn về hợp tác ngoại giao và kinh tế.

Tổng thống Nga hồi tuần trước đã có cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đặc biệt chú ý đến sự cần thiết tăng cường nỗ lực hình thành một cấu trúc tài chính độc lập để phục vụ các hoạt động thương mại giữa hai nước, ngăn chặn các nước thứ ba gây ảnh hưởng.

Ông Putin và ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi tăng cường sử dụng đồng tiền nội tệ trong các giao dịch song phương, mở rộng hợp tác, tạo điều kiện để các nhà đầu tư của Nga và Trung Quốc tiếp cận thị trường chứng khoán của nhau.

Năm 2021 cũng đánh dấu một mốc quan trọng về hợp tác năng lượng với việc hai bên khởi động các dự án năng lượng hạt nhân chung.

Nga hiện là nước cung cấp vũ khí lớn nhất cho Trung Quốc, đứng thứ hai về cung cấp dầu thô. Trung Quốc cũng là đối tác hàng đầu khi là nước rót vốn chủ yếu cho các dự án năng lượng lớn của Nga, nổi bật là nhà máy sản xuất khí hóa lỏng (LNG) Yamal ở Bắc Cực và tuyến đường ống khí đốt Power of Siberia (Sức mạnh Siberia). Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom mới đây đã lập kỷ lục lịch sử về lượng khí đốt cung cấp trong 1 ngày cho Trung Quốc thông qua tuyến đường ống này.

Xem thêm >> Nga tự tin Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ được cấp phép đúng thời hạn

Tin mới lên