Tài chính quốc tế

Trung Quốc cử hơn 3.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận ‘lớn chưa từng có’ tại Nga

(VNF) - Hãng tin RT ngày 20/8 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga đang chuẩn bị cho cuộc tập trận quân sự lớn chưa từng có xét cả về quy mô địa lý cũng như lực lượng binh sĩ, khí tài tham gia.

Trung Quốc cử hơn 3.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận ‘lớn chưa từng có’ tại Nga

Cuộc tập trận Vostok-2018 sẽ diễn ra tại khu vực Siberia và Viễn Đông Nga.

"Cuộc tập trận Vostok-2018 sẽ diễn ra tại khu vực Siberia và Viễn Đông, có quy mô vượt qua cả đợt tập trận Zapad-81 lớn nhất dưới thời Liên Xô”, ông Shoigu cho hay.

Theo lời ông Shoigu, cuộc tập trận 5 ngày sẽ diễn ra trong tháng 9 với sự tham gia của cả lực lượng không quân, hải quân và lục quân.

“Trung Quốc và Mông Cổ cũng góp mặt trong hoạt động lần này", người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga xác nhận.

Trung Quốc xác nhận cử hơn 3.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận Vostok-2018 tại Nga.

Trong tuyên bố cùng, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nêu rõ: "Theo các thỏa thuận mà hai bên đạt được, các binh sĩ Trung Quốc sẽ được cử tới Nga để tham gia cuộc tập trận chiến lược Vostok-2018 từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9. Hai bên sẽ tập trận chung tại khu huấn luyện Tsugol ở vùng Zabaykalsky vào ngày 11-15/9".  

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng xác nhận sẽ điều động khoảng 3.000 binh sĩ, hơn 900 khí tài quân sự cùng với 30 trực thăng tới Nga tham gia Vostok-2018.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ trực tiếp giám sát cuộc tập trận này.

Trước đó, Tổng thống Putin cho biết, trong cuộc tập trận Vostok-2018 tới đây, các lực lượng vũ trang Nga sẽ phải thực hành nhiều khoa mục hiệp đồng tác chiến quân binh chủng hợp thành qua mô lớn, gồm cả lực lượng mặt đất lẫn trên không để triển khai chiến đấu tới khoảng cách hàng nghìn km.

Tên lửa phòng không của Liên Xô tham gia tập trận Zapad 81.

Zapad 81 là cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử, kéo dài trong 8 ngày với sự tham gia của 100.000-150.000 binh sĩ Liên Xô và khối hiệp ước Warsaw.

Liên Xô đã thử nghiệm nhiều khí tài mới trong Zapad 81, như tên lửa đạn đạo tầm xa RDS-10, loại vũ khí sau đó bị cấm bởi Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân Tầm trung (INF).

Kịch bản của Zapad 81 là NATO chuẩn bị tấn công xâm lược Đông Âu, nhưng bị Liên Xô phát hiện và ngăn chặn thành công. Cuộc tập trận này cũng thử nghiệm kế hoạch phản công vào Đức và tấn công hạt nhân phủ đầu chống lại "lực lượng phương Tây".

Tàu tuần dương - sân bay lớp Kiev ham gia tập trận Zapad 81.

Hoạt động diễn tập này bị ngừng lại sau khi Liên Xô tan rã và chỉ được nối lại bằng Zapad 2013. Đây là cuộc tập trận mà Nga lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để định vị mục tiêu cho pháo binh dội hỏa lực và đánh giá thiệt hại đối phương sau oanh tạc.

Trong cuộc tập trận này, quân đội Nga cũng triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật tấn công sâu vào lãnh thổ đối phương, cũng như thực hành các hoạt động chống du kích trong đô thị. Đây đều là những phương thức tác chiến được Nga áp dụng tại Syria hiện nay.

Xem thêm >> Iran nói Mỹ mắc bệnh ‘nghiện trừng phạt’

Tin mới lên