Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Cuộc thử nghiệm đồng Nhân dân tệ số hút 71 triệu giao dịch, giá trị 5,3 tỷ USD

(VNF) - Kết quả này cho thấy Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang dẫn trước trong cuộc đua phát triển tiền số với các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), một cuộc thử nghiệm đồng tiền số quốc gia đã được tiến hành từ cuối năm 2019 và đã mở rộng ra khắp 11 tỉnh thành trên toàn quốc.

Đến nay, thống kê cho thấy đã có hơn 20,8 triệu cá nhân tiến hành mở ví điện tử để sử dụng đồng Nhân dân tệ số và đã có gần 71 triệu giao dịch được thực hiện bằng đồng tiền này. Cuộc thử nghiệm đã đạt tổng giá trị là 34,5 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 5,3 tỷ USD.

PBOC cũng cho biết sẽ tiếp tục kéo dài cuộc thử nghiệm và phát triển hệ thống tiền số, nhưng chưa đưa ra một mốc thời gian cụ thể nào cho việc triển khai chính thức.

Cuộc thử nghiệm đã làm gia tăng sự hiểu biết của người dân Trung Quốc về cách thức hoạt động của đồng tiền số quốc gia.

Được biết, PBOC đã cơ bản hoàn tất quá trình nghiên cứu và phát triển các thiết kế cũng như tính năng của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số. Theo đó, phía PBOC tuyên bố sẽ mở rộng hơn nữa phạm vi và các kịch bản của cuộc thử nghiệm.

Nỗ lực phát triển đồng tiền số của Trung Quốc đã thúc đẩy cuộc đua tiền số giữa các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Sau Trung Quốc, đã có thêm nhiều quốc gia khác xem xét phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Ngoài ra, giới chức Trung Quốc nói Nhân dân tệ số sẽ chủ yếu được sử dụng cho các giao dịch bán lẻ trong nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng tiền số của Trung Quốc có thể thách thức vị thế của đồng USD.

Về mặt kỹ thuật, đồng Nhân dân tệ số được phát triển để sử dụng cho các giao dịch xuyên biên giới, nhưng ở thời điểm hiện tại, đồng tiền số này mới chủ yếu được dùng cho mục đích bán lẻ trong nước. 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết thử nghiệm giao dịch xuyên biên giới sẽ được xem xét thử nghiệm nếu cần thiết trên tinh thần tôn trọng chủ quyền tiền tệ của các quốc gia.

Xem thêm >> WHO muốn tiếp tục điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc không đồng tình 

Tin mới lên