Tài chính quốc tế

Trung Quốc đã có chiến lược ngăn chặn khủng hoảng tài chính

(VNF) - "Thị trường cần đóng góp vai trò quyết định trong việc phân bổ nguồn lực tài chính, nhưng cũng cần phải nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ trương, đường lối của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc cải cách tài chính".

Trung Quốc đã có chiến lược ngăn chặn khủng hoảng tài chính

Ông Chu Tiêu Xuyên, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc

Đây là phát biểu của ông Chu Tiêu Xuyên, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khi ông nói về chiến lược nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính trong lương lai, và kêu gọi cổ phần hóa để giảm nợ doanh nghiệp, cũng như xóa bỏ các công ty "ảo" tại một cuộc họp báo ngày 04/11.

Cụ thể, ông Xuyên đề xuất các biện pháp cải cách cơ chế phát hành cổ phiếu của Trung Quốc, đẩy mạnh việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, thúc đẩy đầu tư và mở rộng thị trường trái phiếu.

Bên cạnh đó, ông kêu gọi Trung Quốc nới lỏng việc quản lý thị trường ngoại hối của mình, đẩy mạnh quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và mở rộng việc tiếp cận thị trường nội địa cho các tổ chức tài chính nước ngoài.

Tuy nhiên, ông Xuyên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát chặt chẽ hơn, kêu gọi các cơ quan quản lý Nhà nước và các chính quyền địa phương rà soát việc kiếm lời chênh lệch giá bất hợp pháp, ngân hàng ngầm, và "gây quỹ bất hợp pháp" nhằm tránh những tác động tiêu cực đến thị trường tài chính

Theo ông, Trung Quốc cần phải giải quyết cả "nguyên nhân và triệu chứng", cũng như chủ động trong các biện pháp phòng ngừa và giải pháp phản ứng nhằm giúp công chúng hiểu rõ hơn về báo cáo Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19 vừa qua.

Trước đó, đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 đã bế mạc hôm 24/10. Đại hội Đảng 19 diễn ra trong giai đoạn then chốt của nền kinh tế nước này trong việc đẩy mạnh xây dựng toàn diện xã hội khá giả vào năm 2020, tiếp đó là thực hiện mục tiêu xây dựng Trung Quốc trở thành "cường quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh trong thế kỷ 21".

Tin mới lên