Tài chính quốc tế

Trung Quốc đại lục tuyên bố ‘ủng hộ mạnh mẽ’ chính quyền Hong Kong

(VNF) - "Chính quyền trung ương sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ trưởng đặc khu Hong Kong và những nỗ lực của chính quyền Đặc khu Hành chính theo pháp luật", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng phát biểu ngày hôm nay (17/6).

Trung Quốc đại lục tuyên bố ‘ủng hộ mạnh mẽ’ chính quyền Hong Kong

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.

Tuyên bố được đưa ra sau khi người Hong Kong tổ chức cuộc biểu tình lớn yêu cầu trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức và kêu gọi chính quyền Hong Kong hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

Mặc dù ngày 15/6 bà Lâm đã thông báo sẽ hoãn vô thời hạn việc thông qua dự luật dẫn độ tuy nhiên tới ngày 16/6, biểu tình quy mô lớn tiếp tục nổ ra.

Hình ảnh trực tiếp trên truyền hình cho thấy các con đường dẫn từ công viên Victoria đến khu vực trung tâm Hong Kong, nơi đặt trụ sở các cơ quan chính quyền, đều kín đặc người biểu tình. Đám đông hô khẩu hiệu và cầm các biểu ngữ lớn yêu cầu hủy bỏ hoàn toàn dự luật cũng như đòi Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức.

Theo tờ South China Morning Post dẫn nguồn một tổ chức dân sự tại Hong Kong ước tính gần 2 triệu người tham gia cuộc biểu tình.

Dự thảo luật "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" sửa đổi đang là tâm điểm gây tranh cãi ở Hong Kong thời gian vừa qua, châm ngòi cho nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn.

Nếu dự luật được thông qua, cư dân Hong Kong, công dân Trung Quốc đại lục, người Đài Loan, Macau cùng những người nước ngoài sống tại trung tâm tài chính toàn cầu này đều có nguy cơ bị dẫn độ nếu bị truy nã ở Trung Quốc đại lục. Người biểu tình lo ngại dự luật sẽ khiến Hong Kong chịu ảnh hưởng từ luật pháp của Trung Quốc đại lục và cư dân Hong Kong có thể trở thành nạn nhân của một hệ thống pháp lý khác.

Quyết định dừng vô thời hạn dự luật dẫn độ này của chính quyền Hong Kong được xem là một động thái nhằm “hạ nhiệt” cơn giận của người dân Hong Kong trong mấy ngày qua sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn.

Chính quyền đặc khu Hong Kong ngày ngày 16/6 đã công bố trên trang thông tin chính thức cho biết: "Trưởng đặc khu Hong Kong thừa nhận những thiếu sót của chính quyền đã dẫn đến tranh cãi và mâu thuẫn trong xã hội, làm nhiều người thất vọng. Trưởng đặc khu xin lỗi công chúng và cam kết sẽ có thái độ khiêm tốn, chân thành nhất chấp nhận mọi chỉ trích để cải thiện dịch vụ công cộng".

Xem thêm >> Facebook gỡ loạt quảng cáo ‘chỉ trích’ Mỹ của Huawei

Tin mới lên