Tài chính quốc tế

Trung Quốc dẫn đầu thế giới trong cuộc đua săn ‘vàng trắng’ lithium

(VNF) - Giám đốc điều hành của American Lithium cho biết Trung Quốc đang dẫn đầu về khai thác lithium, và phần còn lại của thế giới không thể theo kịp thế thống trị của quốc gia này, theo CNBC.

Trung Quốc dẫn đầu thế giới trong cuộc đua săn ‘vàng trắng’ lithium

Vượt qua Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản, Trung Quốc đang giữ vị thế áp đảo trong việc kiểm soát và xử lý các nguồn cung lithium trên khắp thế giới.

Trong buổi phỏng vấn với CNBC gần đây, ông Simon Clarke, CEO công ty American Lithium đã nói về cách Trung Quốc đảm bảo vị thế tuyệt đối trong đường đua lithium.

Bên cạnh việc sử dụng kim loại này trong điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng và một loạt thiết bị khác, lithium, thứ mà một số người gọi là “vàng trắng”, rất quan trọng đối với pin cung cấp năng lượng cho xe điện.

“Trong nhiều thập kỷ, họ đã cất giữ một số tài sản tốt nhất trên khắp thế giới và âm thầm tiến hành công việc kinh doanh của mình cũng như phát triển kiến ​​thức về xây dựng công nghệ lithium-ion, từ rất sớm. Và chúng ta đã phản ứng rất chậm với điều đó”, ông Simon cho hay.

Vào thời điểm Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ và một số biện pháp khác được công bố, toàn thế giới đã nhận thức được thế thống trị của Bắc Kinh trong lĩnh vực này, nhưng dường như đã muộn để bắt đầu rút gọn khoảng cách.

Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới năm 2022, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết Trung Quốc hiện chiếm khoảng 60% nguồn cung cấp hóa chất lithium của thế giới và sản xuất ¾ tổng số pin lithium-ion.

Với nhu cầu về lithium ngày càng tăng, các nền kinh tế lớn đang cố gắng tăng cường nguồn cung cấp và giảm sự phụ thuộc vào các khu vực khác trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc. 

Hồi tháng 9, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết “lithium và đất hiếm sẽ sớm quan trọng hơn dầu mỏ và khí đốt”. Theo bà Ursula, việc xử lý nguồn cung cũng rất quan trọng, và Trung Quốc đang “kiểm soát ngành công nghiệp chế biến toàn cầu, với việc xử lý khoảng 60% nguồn lithium thế giới và 90% đất hiếm”.

Ở thời điểm hiện tại, các công ty ở Mỹ và châu Âu đang cố tìm cách đảm bảo nguồn cung và tìm kiếm đòn bẩy để lật ngược thế thống trị của Bắc Kinh trong ngành. Ví dụ, công ty khoáng sản khổng lồ có trụ sở tại Paris Imerys có kế hoạch phát triển một dự án khai thác lithium ở trung tâm nước Pháp, trong khi một cơ sở được mô tả là nhà máy tinh chế lithium quy mô lớn đầu tiên của Vương quốc Anh sẽ được đặt ở phía bắc quốc gia này.

Tuy nhiên, theo CEO American Lithium, dù việc cạnh tranh gay gắt sẽ tiếp tục diễn ra, Trung Quốc đang ở một vị thế áp đảo tới mức khó có thể lật ngược bàn cờ.

Xem thêm >> VinES hợp tác với Li-Cycle để tái chế pin lithium

Tin mới lên