Tài chính quốc tế

Trung Quốc 'dằn mặt' bang của Mỹ về thiệt hại của chiến tranh thương mại

Bắc Kinh đã sử dụng phương tiện báo chí và truyền thông để cảnh báo hậu quả của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung với các nông dân trồng đậu nành ở bang Iowa, Mỹ, một trong những bang trọng yếu của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Trung Quốc 'dằn mặt' bang của Mỹ về thiệt hại của chiến tranh thương mại

(Ảnh minh họa: Reuters)

Theo SCMP, Trung Quốc đã tiến vào “sân khách” để thực hiên những động thái gây tác động tới người dân Mỹ về hậu quả của chiến tranh thương mại. Trên báo địa phương lớn nhất của bang Iowa, Des Moines Register, trang tin China Daily của Trung Quốc đã trả tiền để được đăng một bài báo với nội dung rằng xung đột thương mại sẽ buộc những nhà nhập khẩu đậu nành của Bắc Kinh chuyển hướng sang các nước Nam Mỹ thay vì Washington.

Tommy Vietor, cựu phát ngôn viên an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho rằng Trung Quốc đang sử dụng “trò chơi chính trị” nhằm gây tác động tới Mỹ.

Mục tiêu của bài quảng cáo của Trung Quốc là nhằm tới là những người chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump và những người ủng hộ đảng Cộng hòa trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang leo thang. Ngày 24/9, trong khi Mỹ bắt đầu khởi động gói thuế suất áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, thì Bắc Kinh cũng đáp trả bằng hành động áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Ngoài ra, Trung Quốc dường như cũng đang đưa ngành công nghiệp đậu nành của Mỹ, ngành có tổng trị giá xuất khẩu sang Bắc Kinh ở mức 110 triệu USD, vào tầm ngắm.

“Là nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất từ Mỹ, Trung Quốc là thị trường quan trọng mà chúng ta không thể để mất”, ông Davie Stephens, phó chủ tịch Hiệp hội Đậu nành Mỹ, cho biết.

Trung Quốc ngày 22/9 đã tuyên bố hủy các cuộc đối thoại về thương mại với quan chức Mỹ trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án Trung Quốc “lợi dụng Mỹ về lĩnh vực thương mại trong nhiều năm qua” và khoản thuế Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc là đòn đáp trả cho những cáo buộc rằng Trung Quốc đã ăn trộm quyền sở hữu trí tuệ và ép buộc doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao công nghệ.

Ngoài bài báo về đậu nành, tờ Des Moines Register còn giới thiệu một cuốn sách về “những ngày tươi đẹp” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong các chuyến thăm Iowa ừ năm 1985 tới 2012 và một bài xã luận với tiêu đề: “Trung Quốc có thể có động thái làm ví dụ cho thế giới”.

Hồi tháng 7, Trung Quốc cũng trả tiền để đăng một số bài trên trang Roll Call, báo chuyên có những bài viết về Quốc hội và bối cảnh chính trị của Mỹ. Giới quan sát nhận xét rằng đây có thể được coi là động thái đầu tiên của Trung Quốc nhắm thẳng vào các cử tri của Mỹ.

Theo thống kê của Ủy ban Thương mại Mỹ, Iowa là bang đặc biệt bị tác động mạnh mẽ từ chính sách thương mại của ông Trump và đòn phản kháng từ Trung Quốc và các quốc gia khác. Theo đó, khoảng 1 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của bang này có nguy cơ bị đe dọa áp thuế.

Tổng thống Trump dường như đã ý thức được tác động của việc này, đặc biệt tới ngành trồng đậu nành và các sản phẩm công nghiệp khác. Chính quyền Mỹ đã đưa ra một gói trợ cấp trị giá 12 tỷ USD tới nông dân, một trong những đối tượng chủ chốt đã góp phần vào chiến thắng của đảng Cộng hòa và ông Trump tại các bang nông thôn trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump dường như vẫn tin rằng những “sự tổn thương” ngắn hạn trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc là điều khó có thể tránh khỏi, nhưng nó xứng đáng và có ích lợi cho nước Mỹ về lâu dài.

Xem thêm >> Nepal bất ngờ đổi ý, nối lại dự án thủy điện 2,5 tỷ USD với Trung Quốc

Tin mới lên