Tài chính quốc tế

Trung Quốc đang cân nhắc chiến lược toàn cầu hoá đồng nhân dân tệ

Một quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đang xem xét lại chiến lược quốc tế hóa đồng nhân dân tệ sau khi hoàn thành đánh giá toàn diện trong thời gian gần đây.

Trung Quốc đang cân nhắc chiến lược toàn cầu hoá đồng nhân dân tệ

“Như mọi người đều biết trong quá khứ, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ tuân theo các nguyên tắc thị trường. Vai trò của các cơ quan chức năng chủ yếu tập trung vào việc tháo gỡ những trở ngại về chính sách cho việc sử dụng tự do tiền tệ. Tại thời điểm này, chúng tôi cho rằng có một số phức tạp trong tình hình trong nước và ở nước ngoài”, Zhu Jun, Tổng giám đốc bộ phận quốc tế của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết tại Hội nghị Thượng đỉnh Bến Thượng Hải hôm thứ Bảy (24/10).

Đồng nhân dân tệ đã tăng giá mạnh nhất trong hơn 2 năm vào đầu tuần này khi được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau đại dịch.

Bên cạnh đó, triển vọng chiến thắng của cựu Phó Tổng thống Joe Biden trước Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ sắp tới cũng đang hỗ trợ cho đồng nhân dân tệ.

Trước đó, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vào năm ngoái đã khiến đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Ông Zhu cho biết, trong tương lai, chính phủ Trung Quốc có thể chủ động hơn trong việc hỗ trợ chính sách để tạo điều kiện cho vai trò của thị trường.

Ví dụ, ngân hàng trung ương có thể cải thiện các hợp đồng hoán đổi tiền tệ song phương để thúc đẩy tốt hơn thương mại và đầu tư, đồng thời cố gắng điều phối các phương tiện khác nhau của cơ sở hạ tầng thanh toán và định cư xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ.

Ông Zhu cho biết, các nhà chức trách sẽ loại bỏ những trở ngại hiện có đối với việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ với việc tự do hóa ổn định tài khoản vốn và tăng tính linh hoạt của tỷ giá đồng nhân dân tệ cũng như cải thiện tính thanh khoản trên thị trường trái phiếu.

Trong khi Trung Quốc trong những năm qua cũng đã đạt được một số tiến bộ như thúc đẩy giao dịch nhân dân tệ ra nước ngoài, giành được trạng thái tiền tệ dự trữ chính thức từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và giới thiệu các hợp đồng hàng hóa được định giá bằng đồng nhân dân tệ, nhưng đồng nhân dân tệ vẫn chỉ đóng vai trò nhỏ nhỏ trên trường toàn cầu, với 2% thị phần.

Bên cạnh đó, mặc dù việc mở cửa ổn định thị trường tài chính của Trung Quốc cho các nhà đầu tư nước ngoài đã thu hút dòng vốn chảy vào, nhưng quyền sở hữu của người nước ngoài đối với cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc là tương đối nhỏ.

Thống đốc ngân hàng trung ương Yi Gang hôm thứ Sáu (23/10) cho biết, việc cải cách cơ chế hình thành tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ và quốc tế hóa tiền tệ nên được thúc đẩy cùng với việc mở cửa thị trường tài chính.

“Việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ nên theo định hướng thị trường. Công việc chính của cơ quan chức năng là làm giảm các hạn chế đối với việc sử dụng xuyên biên giới của tiền tệ và để nó tự thực hiện”, ông nói.

Tin mới lên