Tài chính quốc tế

Trung Quốc đào giếng dầu sâu nhất châu Á, ví như 'núi Everest' dưới lòng đất

(VNF) - Tập đoàn dầu khí PetroChina của Trung Quốc mới đây cho biết đã hoàn thành việc khoan giếng dầu Luntan One với độ sâu 8.882m, tương đương chiều cao của núi Everest – 8.848m.

Trung Quốc đào giếng dầu sâu nhất châu Á, ví như 'núi Everest' dưới lòng đất

Công nhân tập đoàn PetroChina làm việc tại một mỏ dầu. Ảnh: Reuters

Nằm trong mỏ dầu Tarim ở phía Tây Bắc vùng Tân Cương, giếng Luntan One đã phá vỡ kỷ lục 8.588m trước đó của giếng dầu Sinpec của tập đoàn China Petrochemical Corporation (hoàn thiện hồi tháng 2/2019) để trở thành giếng dầu sâu nhất châu Á.

Đại diện của PetroChina, tập đoàn sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn nhất Trung Quốc, khẳng định công nghệ khoan giếng dầu sâu của họ đã đạt đến đẳng cấp hàng đầu thế giới.

Cai Zhenhong, người đứng đầu bộ phận khai thác tài nguyên thiên nhiên của PetroChina, cho biết tập đoàn này bắt đầu khoan giếng Luntan One từ tháng 6/2018 và phải mất hơn 1 năm để hoàn thiện do gặp phải nhiều trở ngại như nhiệt độ siêu cao, siêu áp suất tại đây.

“Về cơ bản, chúng tôi đã đào núi Everest dưới lòng đất”, ông Qiu Bin, một quan chức cấp cao PetroChina nói.

Lưu vực Tarim là vùng lòng chảo chứa nhiều dầu nhất tại Trung Quốc, đồng thời là một trong những khu vực khó khai thác nhất do môi trường đất rắn và cấu trúc ngầm phức tạp.

Hiện tại, kỷ lục giếng dầu sâu nhất thế giới thuộc về giếng Z-44 Chayvo ở Nga, với độ sâu gần 12.200 m.

Xem thêm >> Bị Mỹ ‘gây khó dễ’, Thổ Nhĩ Kỳ tính hủy hợp đồng mua 100 máy bay Boeing

Tin mới lên