Tài chính quốc tế

Trung Quốc đầu tư 2,35 tỷ USD xây dựng nhà máy chip

(VNF) - Động thái này được xem là những bước đầu tiên phía Trung Quốc trong cuộc đua chip với Mỹ .

Trung Quốc đầu tư 2,35 tỷ USD xây dựng nhà máy chip

Trung Quốc đầu tư 2,35 tỷ USD xây dựng nhà máy chip

Với sự tài trợ hào phóng của chính phủ Trung Quốc, SMIC sẽ xây dựng một nhà máy chip trị giá 2,35 tỷ USD tại Thâm Quyến.

Đây là dự án lớn đầu tiên nằm trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm cạnh tranh với Mỹ và trở nên tự chủ hơn khi nguồn cung chip toàn cầu giảm dần. Đặc biệt là khi Mỹ liên tục chặn các công ty Trung Quốc truy cập các công nghệ chip có "yếu tố Mỹ" và đẩy Bắc Kinh vào một tình thế khó khăn.

Nhà máy của SMIC dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2022, chủ yếu sản xuất các loại chip 28 nanomet trở lên. Khi hoạt động hết công suất, SMIC cam kết có thể tạo ra 40.000 tấm thành phẩm kích thước 12 inch mỗi tháng. Thông tin này đã giúp cổ phiếu SMIC tại Hồng Kông tăng thêm 3%.

Được biết, các loại chip 28 nanomet hiện đang được sử dụng trong các ngành công nghiệp như tự động hóa sản xuất, TV thông minh. Tuy nhiên, cần hàng tỷ USD và nhiều năm thử nghiệm để Trung Quốc có thể sản xuất những con chip phức tạp hơn nhằm sử dụng chúng cho điện thoại thông minh.

Dự án ở Thâm Quyến của SMIC cũng sẽ là một trong số ít cơ sở ở Trung Quốc sản xuất loại tấm wafer kích thước 12 inch. Phần lớn các cơ sở khác chỉ tạo ra được các tấm có kích thước 8 inch. Kích thước tấm wafer lớn hơn giúp tiết kiệm chi phí hơn vì có thể ghép nhiều chip trên đó. Tuy nhiên, nó lại khó chế tạo hơn nhiều.

Theo kế hoạch, SMIC sẽ sở hữu 55% cổ phần của nhà máy này. Một tổ chức thuộc chính phủ Trung Quốc sở hữu 23% cổ phần.

Xây dựng nhà máy ở Thâm Quyến là bước đầu trong kế hoạch cạnh tranh với Mỹ.

Sau lời cảnh báo của SMIC rằng tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu có thể trở nên tồi tệ hơn trong năm nay, Trung Quốc đã muốn xây dựng một nhóm các gã khổng lồ công nghệ trong nước để có thể cạnh tranh với Intel Corp. và TSMC Đài Loan trong 5 năm tới.

Đây cũng chính một phần của kế hoạch cạnh tranh với Mỹ, giành ảnh hưởng toàn cầu trong công nghệ chip tối tân.

“Thực tế cho thấy sự thiếu hụt năng lực sản xuất chip đang rất rõ ràng và tình hình có thể xấu đi vào năm 2021, 2022 nếu các công ty Trung Quốc không tăng tốc mở rộng”, Phó Chủ tịch cấp cao của SMIC, ông Zhang Xin phát biểu tại hội nghị SEMICON Trung Quốc tại Thượng Hải.

Khi tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu ngày càng trầm trọng trong đại dịch Covid-19, phía Bắc Kinh đang nhanh chóng chủ động cắt giảm sự phụ thuộc vào các công nghệ phương Tây đối với những thành phần quan trọng như chip. 

Đồng thời, Washington cũng đưa nhiều công ty công nghệ Trung Quốc vào "danh sách đen", bao gồm cả SMIC. Điều này khiến các công ty Trung Quốc không thể tiếp cận với công nghệ sản xuất chip tối tân dù chúng không phải do Mỹ sản xuất.

Ở thời điểm hiện tại, chưa thể xác định liệu chính quyền Biden có cho phép các công ty Mỹ tiếp tục giao dịch với SMIC hay giảm bớt áp lực lên các đồng minh châu Âu để các công ty Trung Quốc có thể "dễ thở" hơn hay không.

Xem thêm >> Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ Morgan Stanley cấp quyền truy cập các quỹ Bitcoin cho khách hàng

Tin mới lên