Tài chính quốc tế

Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào sản xuất chip, giành vị trí dẫn đầu thế giới

(VNF) - Trong bối cảnh thiết hụt chất bán dẫn toàn cầu, các nước đẩy mạnh việc đầu tư vào thiết bị sản xuất chip. Trong quý II, Trung Quốc đầu tư 8,22 tỷ USD vào lĩnh vực này, vượt lên Hàn Quốc khi chỉ đầu tư hơn 6,6 tỷ USD.

Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào sản xuất chip, giành vị trí dẫn đầu thế giới

Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào sản xuất chip, giành vị trí dẫn đầu của Hàn Quốc.

Cụ thể, một báo cáo vừa được SEMI, một hiệp hội công nghiệp toàn cầu đại diện cho các công ty trong chuỗi cung ứng sản xuất và thiết kế điện tử, công bố cho thấy hoạt động đầu tư vào thiết bị bán dẫn trên thế giới đã lên mức cao kỷ lục 24,9 tỷ USD trong quý II, tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 5% so với quý I.

Trong đó, Trung Quốc là quốc gia đầu tư nhiều nhất với 8,22 tỷ USD vào thiết bị sản xuất chip trong quý II, tăng 79% so với cùng kỳ năm trước và tăng 38% so với quý trước đó.

Hàn Quốc, quê hương của các nhà sản xuất chip nhớ lớn như Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc., là quốc gia đầu tư lớn thứ hai khi đầu tư 6,62 tỷ USD, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước.

Đài Loan đứng ở vị trí thứ ba với mức đầu tư 5,04 tỷ USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước.

Khan hiếm chip đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên toàn cầu, sản xuất xe hơi, điện thoại thông minh và nhiều ngành hàng khác bị đình trệ do không đủ nguồn cung.

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD để giúp các công ty sản xuất chip trong nước bắt kịp với các đối thủ toàn cầu ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn quốc tế SMIC của Trung Quốc mới đây cho biết sẽ đầu tư 8,87 tỷ USD xây dựng một nhà máy chip ở Thượng Hải để mở rộng công suất trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu.

Đây được coi là một động thái nhằm đẩy nhanh sự tự chủ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong lĩnh vực sản xuất chip.

SMIC cho biết họ sẽ xây dựng một dây chuyền sản xuất với công suất mỗi tháng lên đến 100.000 tấm đĩa bán dẫn (wafer) 12 inch tại Khu Thương mại Tự do Lingang (FTZ) ở quận Pudong - trung tâm thương mại của Trung Quốc.

Một phần hoạt động của SMIC thường xuyên được hỗ trợ bởi quỹ sản xuất chip trực thuộc nhà nước của Trung Quốc.

Xem thêm >> WHO: Thế giới sẽ phải sống chung với Covid-19 mãi mãi

 

Tin mới lên