Tài chính quốc tế

Trung Quốc đe dọa đáp trả Mỹ sau lệnh 'cấm cửa' TikTok, WeChat

(VNF) - Trung Quốc đã có phản ứng gay gắt sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cấm tải ứng dụng TikTok và WeChat trên lãnh thổ.

Trung Quốc đe dọa đáp trả Mỹ sau lệnh 'cấm cửa' TikTok, WeChat

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cấm tải ứng dụng TikTok và WeChat trên lãnh thổ.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 18/9 thông báo mọi động thái phân phối hoặc duy trì WeChat và TikTok trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến sẽ bị cấm từ ngày 20/9 với cáo buộc các ứng dụng này "đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ”

Ngoài ra, việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến WeChat sẽ bị cấm từ 20/9. Lệnh cấm tương tự với ứng dụng TikTok sẽ có hiệu lực muộn hơn, kể từ ngày 12/11.

Theo đó, các công ty Mỹ vẫn được phép tiếp tục cung cấp dịch vụ lưu trữ cho TikTok tới ngày 12/11, trong khi Bytedance, công ty mẹ của TikTok, tiếp tục đàm phán với Oracle về việc sở hữu ứng dụng này tại Mỹ.

Điều này đồng nghĩa TikTok và WeChat sẽ bị “cấm cửa” trên AppStore, Google Play hay bất cứ nhà cung cấp ứng dụng nào trên các nền tảng "có thể tiếp cận từ Mỹ". Các công ty Mỹ cũng sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ và lưu trữ internet cho hai ứng dụng này.

Tuy nhiên, lệnh cấm trên không áp dụng với các công ty Mỹ làm ăn với WeChat bên ngoài nước Mỹ, cũng không cấm các hoạt động kinh doanh khác như vận hành trò chơi điện tử của chủ sở hữu WeChat là tập đoàn Tencent.

Theo Daily Mail, những người đã có sẵn các ứng dụng trên điện thoại vẫn có thể giữ và sử dụng bình thường. Tuy nhiên, họ sẽ không thể tải xuống các bản cập nhật mới nhất.

Ngay sau động thái cứng rắn này từ phía Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 19/8 đã ra thông cáo kêu gọi Mỹ “ngừng bắt nạt, chấm dứt hành động sai trái, duy trì luật lệ và trật tự quốc tế một cách công bằng và minh bạch”.

“Nếu Mỹ không sửa chữa sai lầm của mình, Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các công ty Trung Quốc", Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ.

Trong một tuyên bố đưa ra ngay trong đêm 18/9, Bytedance, công ty sở hữu ứng dụng TikTok, đã bày tỏ sự phản đối và thất vọng trước quyết định của Bộ Thương mại Mỹ, cho rằng quyết định này sẽ ngăn cản một công cụ "dành cho giải trí, tự thể hiện và kết nối". 

TikTok cũng cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện nhằm vào sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump.

Trong khi đó, Tencent, công ty mẹ của Wechat khẳng định luôn tuân thủ các quy định pháp luật sở tại, chính sách và trình tự dữ liệu của ứng dụng này phù hợp với các tiêu chuẩn về quyền riêng tư nghiêm ngặt nhất trên thế giới.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Canada hủy đàm phán thương mại với Trung Quốc, Mỹ cấm tải TikTok và WeChat

Tin mới lên