Tài chính quốc tế

Trung Quốc đe dọa Mỹ về chuyến thăm Đài Loan: ‘Đừng đùa với lửa’

(VNF) - Trung Quốc điều loạt tiêm kích và oanh tạc cơ tham gia tập trận gần eo biển Đài Loan đúng dịp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach đang thăm hòn đảo này.

Trung Quốc đe dọa Mỹ về chuyến thăm Đài Loan: ‘Đừng đùa với lửa’

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Krach ngày 18/9 đã đặt chân tới Đài Loan.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Krach, phụ trách lĩnh vực năng lượng, phát triển kinh tế và môi trường, hôm nay (18/9) đã đặt chân tới Đài Loan. Ông là quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ từng tới thăm Đài Loan kể từ năm 1979. 

Theo kế hoạch, vị quan chức ngoại giao Mỹ sẽ gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào cuối ngày hôm nay và một số sự kiện khác trong ngày mai.

Động thái này của Mỹ đã khiến Trung Quốc tức giận. Hãng tin Reuters ngày 18/9 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cho biết Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông quân đội Trung Quốc (PLA) đang tiến hành các hoạt động diễn tập quân sự gần eo biển Đài Loan, bắt đầu từ ngày 18/9.

Dù ông Nhậm không tiết lộ thêm thông tin về quy mô hay thời gian diễn ra cuộc diễn tập, nhưng ông nêu rõ các cuộc tập trận này "là hành động hợp lý, cần thiết với tình hình hiện tại ở eo biển Đài Loan và để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ".

“Việc sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc sẽ thất bại hoàn toàn. Ai đùa với lửa sẽ bị phòng tay”, ông Nhậm nhấn mạnh.

Trong thông báo đưa ra cùng ngày, cơ quan phòng vệ Đài Loan thông tin 2 oanh tạc cơ H-6, 8 tiêm kích J-16, 4 tiêm kích J-10 và 4 chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan và tiến vào vùng nhận diện phòng không phía tây nam.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ông Uông Văn Bân đã lên tiếng chỉ trích chuyến thăm của thứ trưởng Mỹ, cáo buộc động thái này nhằm "cổ vũ cho các lực lượng chủ trương Đài Loan độc lập".

Ông Uông cho biết Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối tới Mỹ, trong đó nhấn mạnh yêu cầu Washington ngừng các hình thức trao đổi với Đài Bắc dưới mọi hình thức.

Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc", nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt và đóng vai trò nhà cung cấp vũ khí nước ngoài duy nhất của Đài Loan.

Tuy nhiên, cũng trong năm 1979, Mỹ thông qua Đạo luật Quan hệ Đài Loan, có các điều khoản về việc Mỹ và Đài Loan bảo vệ lẫn nhau. Theo đó, Washington sẽ cung cấp cho Đài Bắc lượng vũ khí và viện trợ quân sự đủ để hòn đảo này có thể tự vệ.

Việc đẩy mạnh hợp tác với Đài Loan dường như là cách Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

Xem thêm >> Tổng thống Trump chi thêm 13 tỷ USD giúp nông dân Mỹ phục hồi sau Covid-19

Tin mới lên