Tài chính quốc tế

Trung Quốc đe dọa trả đũa Mỹ vì danh sách trừng phạt mới

(VNF) - Trung Quốc cáo buộc Mỹ dùng “cái cớ nhân quyền” để bổ sung 23 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế và tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng.

Trung Quốc đe dọa trả đũa Mỹ vì danh sách trừng phạt mới

(Ảnh minh họa)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/7 đã liệt thêm 23 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại, trong đó cáo buộc 14 công ty có liên quan vấn đề nhân quyền ở khu vực Tân Cương, 5 công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc và 4 công ty khác có mối quan hệ làm ăn với các công ty đã bị Mỹ trừng phạt trước đó.

Đây là động thái mới nhất của Washington nhắm vào Bắc Kinh liên quan tình hình nhân quyền ở Tân Cương và hoạt động xây dựng quân đội của Trung Quốc, được coi là mối đe dọa đối với sự ổn định toàn cầu của Mỹ.

"Bộ Thương mại kiên quyết có hành động cứng rắn, mang tính quyết định nhắm đến những thực thể đang lạm dụng nhân quyền ở Tân Cương hoặc dùng công nghệ Mỹ để thúc đẩy các nỗ lực hiện đại hóa quân đội đang gây bất ổn của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục tận dụng việc kiểm soát xuất khẩu để các chính quyền, công ty và cá nhân chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nhấn mạnh trong tuyên bố ngày 9/7.

Theo quy định của Mỹ, các đối tượng trong danh sách đen kinh tế sẽ phải đối mặt với một số hạn chế đối với các mặt hàng của Mỹ theo Quy định quản lý xuất khẩu (EAR), bao gồm các yêu cầu giấy phép bổ sung, đối với các cá nhân hoặc tổ chức được cho là có liên quan đến các hoạt động đi ngược lại với an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc lên tiếng kịch liệt phản đối và đe dọa sẽ có biện pháp trả đũa.

“Bằng việc khái quát hóa khái niệm an ninh quốc gia, lạm dụng kiểm soát xuất khẩu, phớt lờ sự thật, Mỹ đã đưa 23 thực thể của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại dưới cái cớ nhân quyền. Đây là áp lực vô căn cứ chống các công ty Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế về kinh tế-thương mại. Trung Quốc cực lực phản đối”, tuyên bố của Bộ thương mại Trung Quốc ngày 11/7 nêu rõ.

Bộ Thương mại Trung Quốc đồng thời yêu cầu Mỹ “lập tức sửa chữa hành động sai lầm”.

“Chúng tôi sẽ thực hiện những bước đi cần thiết để kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình”, bộ này nhấn mạnh thêm.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Tổng thống Haiti bị ám sát, Mỹ trừng phạt 14 công ty Trung Quốc

Tin mới lên