Tài chính quốc tế

Trung Quốc đe dọa trừng phạt doanh nghiệp Ấn Độ nếu ‘tẩy chay’ Huawei

(VNF) - Thấy Ấn Độ “ngó lơ” Huawei trong kế hoạch phát triển mạng 5G, Trung Quốc đe dọa trừng phạt các công ty Ấn Độ nếu cần thiết.

Trung Quốc đe dọa trừng phạt doanh nghiệp Ấn Độ nếu ‘tẩy chay’ Huawei

Trung Quốc đe dọa trừng phạt doanh nghiệp Ấn Độ nếu ‘tẩy chay’ Huawei.

Theo Reuters, Ấn Độ đang tìm cách nâng cấp công nghệ mạng di động của mình lên 5G vào năm 2020.

Nước này dự kiến sẽ tổ chức các thử nghiệm 5G trước khi bắt tay vào triển khai trong vài tháng tới, nhưng tới nay vẫn chưa có động thái nào mời nhà sản xuất thiết bị viễn thông khổng lồ của Trung Quốc tham gia vào cuộc thử nghiệm này.

Ngay cả Bộ trưởng Viễn thông Ấn Độ Ravi Shankar Prasad cũng trả lời lấp lửng rằng ông “chưa rõ có mời hay không”.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Ấn Độ và Mỹ có thể tận dụng khả năng của các doanh nghiệp hai bên để hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G.

Trước đó, Cố vấn khoa học chính của Thủ tướng Ấn Độ cho rằng nước này có thể khởi xướng mạng 5G mà không cần sự tham gia của Huawei.

Reuters dẫn 2 nguồn tin nội bộ ở New Delhi cho biết Đại sứ Ấn Độ tại Bắc Kinh là ông Vikram Misri đã được Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu hồi tới cơ quan này vào ngày 10/7 vừa qua để “lắng nghe những quan ngại của Trung Quốc về chiến dịch ngăn chặn Huawei khỏi các cơ sở hạ tầng di động 5G ở phạm vi toàn thế giới”.

Trong cuộc họp, các quan chức Trung Quốc cho biết có thể có lệnh trừng phạt ngược lại đối với các công ty Ấn Độ tham gia kinh doanh tại Trung Quốc nên Ấn Độ chặn Huawei vì áp lực từ Washington.

Trả lời Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chính quyền Bắc Kinh hy vọng Ấn Độ sẽ đưa ra quyết định độc lập về vấn đề nhà thầu 5G.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Huawei cho rằng, “Huawei đã có một khoảng thời gian kinh doanh và đóng góp khá nhiều cho sự phát triển của Ấn Độ. Chúng tôi hy vọng Ấn Độ sẽ đưa ra các quyết định độc lập và khách quan, tạo ra một môi trường thương mại công bằng, không phân biệt đối xử với các hoạt động đầu tư và thương mại của các doanh nghiệp Trung Quốc nhằm mang lại lợi ích song phương”.

Ấn Độ là một trong những thị trường viễn thông mới có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới, dự kiến sẽ tăng khoảng 10,3% lên 103,9 tỷ USD vào năm 2020, theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Market Research Store. Nếu New Delhi không sớm “mở cửa”, Huawei có khả năng sẽ bị tụt lại so với các đối thủ 5G khác như Nokia của Phần Lan hay Ericsson của Thụy Điển.

Theo tờ Nikkei Asian Review, Bộ trưởng Ravi Shankar Prasad hồi tháng 6 cho biết chính phủ đang xem xét nghiêm túc về việc cho phép Huawei tham gia vào mạng 5G ở Ấn Độ. Một ủy ban chính phủ đã được thành lập để kiểm tra tình trạng an ninh mạng của Huawei.

Huawei đã bị cấm tham gia vào một số vụ đấu thầu mạng 5G tại Úc, New Zealand và Nhật Bản. Trong khi đó, Nga và Ả Rập Xê Út đã “bật đèn xanh” cho Huawei để thương mại hóa mạng 5G.

Xem thêm >> Khủng hoảng Venezuela: Mỹ tuyên bố sử dụng mọi cách để lật đổ Tổng thống Maduro

Tin mới lên