Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Điểm nóng Covid-19 tiếp tục tăng nhiệt, có ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng

(VNF) - Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày cao nhất trong hơn 10 tháng, đồng thời ghi nhận ca tử vong đầu tiên kể từ giữa tháng 5/2020.

Trung Quốc: Điểm nóng Covid-19 tiếp tục tăng nhiệt, có ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng

Tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đang tập trung truy xuất theo hướng truyền nhiễm từ người nhập cảnh không triệu chứng.

Theo số liệu từ Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc, trong ngày 14/1, nước này ghi nhận tổng cộng 144 ca nhiễm Covid-19 mới, đánh dấu số ca nhiễm trong ngày cao nhất kể từ ngày 1/3/2020, khi có 202 ca nhiễm mới.

Trong số ca nhiễm mới có 135 ca lây nhiễm trong cộng đồng, gồm 90 ca ở tỉnh Hà Bắc gần Bắc Kinh và 43 ca ở tỉnh Hắc Long Giang, và 2 ca nhiễm ở những khu vực khác.

Tuy số ca nhiễm mới vẫn tương đối thấp tính theo tỷ lệ dân số, nhưng giới chức y tế Trung Quốc cho biết đợt bùng dịch ở Hà Bắc lan nhanh hơn những lần trước, đồng thời số ca nhiễm Covid-19 mới ở Hà Bắc và Hắc Long Giang vẫn còn tăng, dù giới chức ở 2 tỉnh này đã phong tỏa một số thành phố nhằm ngăn chặn đại dịch.

Như vậy, Trung Quốc đã ghi nhận 3 ngày liên tiếp số ca nhiễm nhiều hơn 100 và con số có xu hướng tăng dần theo từng ngày.

Cho tới nay, tỉnh Hà Bắc đã ghi nhận khoảng 900 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng và không triệu chứng. Ngoài ca bệnh tử vong thông báo hôm 14/1, hiện tỉnh này vẫn còn 16 ca bệnh nặng.

Tỉnh Hắc Long Giang hiện cũng có khoảng 200 người dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Bắc, sau khi xét nghiệm mẫu trình tự gen virus đợt lây lan này, kết quả cho biết virus có nguồn gốc từ châu Âu. Do các ca lây nhiễm chủ yếu xuất hiện tại khu vực gần sân bay, Hà Bắc đang tập trung truy xuất theo hướng truyền nhiễm từ người nhập cảnh không triệu chứng.

Hàng chục triệu người ở các tỉnh Hà Bắc, Hắc Long Giang và và thành phố Bắc Kinh đã bị quản lý nghiêm ngặt trong việc đi lại. Đặc biệt, Trung Quốc còn phong tỏa tại các ổ dịch nghiêm trọng. Tỉnh Hà Bắc cũng đang khẩn trương xây dựng trung tâm cách ly tập trung rộng hàng trăm ha.

Ở động thái liên quan mới nhất, ngày 14/1, Trung Quốc thông báo phát hiện virus SARS-CoV-2 trên 3 mẫu kem của công ty thực phẩm Đại Kiều Đạo (Daqiaodao) Thiên Tân. 3 mẫu kem này sử dụng sữa nhập khẩu của New Zealand và bột váng sữa của Ukraina làm nguyên liệu.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tuyên bố phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 trên hàng hóa nhập khẩu. Nước này thậm chí còn kết luận một số vụ dịch xảy ra trong nước thời gian gần đây là do bề mặt các mặt hàng đông lạnh nhập khẩu bị nhiễm virus gây ra.

Xem thêm >> Mỹ giáng loạt đòn trừng phạt lên Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump

Tin mới lên