Tài chính quốc tế

Trung Quốc diễn tập gần Đài Loan, Mỹ chỉ trích gay gắt

(VNF) - Mỹ cho rằng việc quân đội Trung Quốc diễn tập gần Đài Loan là hành động “dùng vũ lực để áp đảo” và là một mối đe dọa cho sự ổn định của khu vực.

Chủ tịch Viện nghiên cứu Mỹ tại Đài Loan James Moriarty.

Phản ứng gay gắt từ phía Mỹ được đưa ra sau khi Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 15/4 xác nhận rằng họ đang tiến hành hoạt động diễn tập định kỳ gần khu vực eo biển Đài Loan.

Theo PLA, cuộc tập trận có xự xuất hiện của các máy bay ném bom, máy bay trinh sát và tàu chiến.

Đáp lại, chính quyền Đài Bắc cáo buộc Bắc Kinh đang "tìm cách làm thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan" đồng thời triển khai các máy bay và tàu quân sự để theo dõi mọi hoạt động của quân đội Trung Quốc trong cuộc tập trận này.

Chủ tịch Viện nghiên cứu Mỹ tại Đài Loan James Moriarty thì cho rằng động thái này của Trung Quốc đã “gây ảnh hưởng đến sự ổn định, hủy hoại quan hệ hai bờ eo biển đồng thời hủy hoại mọi nỗ lực của Trung Quốc nhằm chiếm được trái tim, tâm trí của người Đài Loan”.

“Bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây ảnh hưởng đến Đài Loan bằng cách hăm dọa hoặc cưỡng ép, đều gây mất ổn định khu vực và đe dọa sự ổn định tại eo biển Đài Loan”, ông James Moriarty nhấn mạnh.

Trung Quốc thời gian gần đây gia tăng tần suất các cuộc diễn tập quân sự gần Đài Loan trong bối cảnh Mỹ tăng cường các hoạt động tuần tra tự do hàng không, hàng hải trong khu vực với việc đưa các tàu chiến qua eo biển Đài Loan. 

Gần đây nhất, hồi cuối tháng 2, tàu khu trục Stethem và tàu vận tải hạng nặng Cesar Chavez của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan nhằm “thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cởi mở và tự do".

Động thái trên có thể được Đài Loan xem là tín hiệu ủng hộ từ chính quyền Tổng thống Donald Trump giữa lúc xung đột giữa Bắc Kinh và hòn đảo ngày càng tăng cao.

Dù công nhận chính sách "Một Trung Quốc", Mỹ trên thực tế vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thường xuyên cung cấp những vũ khí, khí tài cần thiết để Đài Bắc có tự chủ trong việc phòng thủ trước Bắc Kinh. Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỷ USD vũ khí từ năm 2010.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả phải dùng vũ lực. Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan trở nên căng thẳng hơn sau khi bà Thái Anh Văn, người bác bỏ chính sách "Một Trung Quốc", nhậm chức vào tháng 5/2016. Chính quyền của bà kiên quyết từ chối công nhận hòn đảo là một phần của Trung Quốc.

Trong bài phát biểu hồi đầu năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố không từ bỏ lựa chọn sử dụng biện pháp quân sự để khuất phục Đài Loan, nhấn mạnh việc thống nhất hòn đảo là "không thể tránh khỏi".

Xem thêm >> Cử tri ‘đầu tư’ hơn 30 triệu USD ủng hộ ông Trump tái tranh cử tổng thống

Tin mới lên