Tài chính quốc tế

Trung quốc dọa đáp trả nếu Mỹ thông qua luật trừng phạt liên quan đến Hong Kong

(VNF) - Trung Quốc đe dọa sẽ “ăn miếng trả miếng” nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump ký luật trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan tới luật an ninh quốc gia Hong Kong.

Trung quốc dọa đáp trả nếu Mỹ thông qua luật trừng phạt liên quan đến Hong Kong

Cảnh sát Hong Kong giải tán đám đông biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia mới ngày 1/7.

Tiếp sau Hạ viện, Thượng viện Mỹ ngày 2/7 đã thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng làm ăn với các quan chức Trung Quốc thực thi luật an ninh quốc gia với Hong Kong. Hiện dự luật đã được chuyển đến Nhà Trắng để chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt.

Văn kiện vừa được Quốc hội Mỹ thông qua sẽ bao gồm các biện pháp trừng phạt cụ thể nhằm vào những nhóm người mà Mỹ cho là đã làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong, bao gồm cả các đơn vị cảnh sát đụng độ với người biểu tình và các quan chức phụ trách việc ban hành luật.

Dự luật cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các ngân hàng làm ăn với các chủ thể có liên quan đến việc ban hành và thực thi luật an ninh quốc gia cho Hong Kong. Thượng viện Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ sẽ xác định những tổ chức và cá nhân nào sẽ bị trừng phạt.

Tổng thống Donald Trump đến nay chưa nói rõ ông có thông qua đạo luật này hay không. Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump đã bắt đầu loại bỏ quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong, dừng xuất khẩu thiết bị quân sự và hạn chế việc tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao đối với đặc khu hành chính này của Trung Quốc.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, Ủy ban Đối ngoại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, (quốc hội Trung Quốc) hôm nay (3/7) đã ra thông cáo cho rằng Mỹ can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, cùng các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi hối thúc Mỹ nắm bắt tình hình thực tế, ngưng can thiệp vào vấn đề Hong Kong và triển khai đạo luật tiêu cực đó, nếu không chúng tôi sẽ có các biện pháp đáp trả mạnh mẽ".

Ở động thái liên quan mới nhất, chính phủ Trung Quốc ngày 3/7 đã chính thức bổ nhiệm các vị trí chủ chốt của Văn phòng bảo vệ an ninh quốc gia của chính phủ Trung ương tại Hong Kong.

Theo luật an ninh mới, văn phòng này là cơ quan do chính quyền Trung ương Trung Quốc biệt phái, không thuộc quyền quản lý của chính quyền Hong Kong.

Văn phòng này được giao nhiệm vụ đánh giá tình hình an ninh ở đặc khu và đưa ra những đề xuất về chính sách và chiến lược quan trọng trong việc duy trì an ninh. Văn phòng cũng sẽ giám sát, hướng dẫn, điều phối và hỗ trợ Hong Kong bảo vệ an ninh quốc gia.

Văn phòng mới sẽ thu thập thông tin tình báo và xử lý các vấn đề an ninh theo luật, đồng thời sẽ thực thi quyền tài phán đối với các trường hợp phức tạp hoặc nghiêm trọng mà chính quyền địa phương không thể xử lý.

Đây là cơ quan thứ 4 của chính phủ Trung Quốc đặt tại vùng lãnh thổ này và được thành lập theo luật an ninh mới dành riêng cho Hong Kong.

Xem thêm >> Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh, số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục

Tin mới lên