Tài chính quốc tế

Trung Quốc dọa rút khỏi đàm phán sau khi bị Mỹ ‘dí súng vào đầu’

(VNF) - Bắc Kinh dường như đang cân nhắc rút khỏi đàm phán thương mại với Washington sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Trung Quốc dọa rút khỏi đàm phán sau khi bị Mỹ ‘dí súng vào đầu’

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/5 dọa tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Bloomberg ngày 5/5 trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc đang cân nhắc hủy chuyến đi của đoàn đàm phán tới Washington trong tuần này.

Cùng ngày, tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức Trung Quốc giấu tên cho rằng: "Trung Quốc không nên đàm phán khi bị gí súng vào đầu".

Chia sẻ trên Twitter, Hu Xijin, tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, tiết lộ rằng Phó Thủ tướng Lưu Hạc "nhiều khả năng" sẽ không đến Mỹ trong tuần này sau động thái của ông Trump.

"Hãy để ông Trump tăng thuế. Hãy chờ xem liệu có thể nối lại các cuộc đàm phán", ông Hu Xijin tuyên bố.

Nhiều quan chức Trung Quốc cũng đồng tình rằng nước này không nên cúi đầu trước sức ép từ Mỹ. Tuy nhiên Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có tuyên bố đánh dấu một bước leo thang mới trong căng thẳng thương mại với Trung Quốc.

Trong dòng trạng thái đăng trên tài khoản Twitter ngày 5/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Trong 10 tháng qua, Trung Quốc phải trả thuế nhập khẩu cho Mỹ, 25% với 50 tỷ USD hàng hóa thuộc lĩnh vực công nghệ cao, 10% trên 200 tỷ USD hàng hóa khác. Các khoản này đã phần nào mang lại thành quả kinh tế tuyệt vời của chúng ta. Nhưng khoản thuế 10% đó sẽ tăng lên thành 25% từ thứ Sáu tới (10/5)".

Trong thông báo, ông cũng dọa sẽ sớm áp thuế 25% với 325 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa. Tổng thống Mỹ khẳng định: "Thuế này ít có ảnh hưởng đến chi phí sản xuất. Thiệt hại chủ yếu do Trung Quốc gánh. Đàm phán thương mại với Trung Quốc vẫn đang tiếp diễn, nhưng quá chậm".

Quyết định tăng thuế trên nếu được thực thi sẽ tác động đến hơn 5.000 sản phẩm do Trung Quốc sản xuất, từ hóa học đến dệt may, hàng tiêu dùng. Tổng thống Trump ban đầu áp thuế 10% đối với cách hàng hóa này hồi tháng 9 năm ngoái và dự kiến tăng từ tháng 1 năm nay nhưng đã hoãn lại sau khi hai bên đạt được “thỏa thuận đình chiến”.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung mới nhất đã khép lại tại Bắc Kinh vào ngày 1/5 và vòng đàm phán tiếp theo theo kế hoạch sẽ diễn ra vào tuần này. Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hồi tuần trước cho biết các cuộc thảo luận đã "rất có hiệu quả".

Chính quyền Tổng thống Donald Trump gần đây đã đẩy mạnh nỗ lực nhằm sớm đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Sức ép từ Nhà Trắng đối với Bắc Kinh đã gia tăng khi giới chức Mỹ cảnh báo sẵn sàng rút khỏi đàm phán.

Trong cuộc chiến thương mại bắt đầu từ tháng 7 năm ngoái, Mỹ đã áp thuế quan lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Xung đột này đã phủ bóng lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đe dọa gây ra sự suy giảm tăng trưởng trên diện rộng. Bởi vậy, nhiều người kỳ vọng Mỹ-Trung đạt một thỏa thuận để chấm dứt xung đột tuy nhiên sau tuyên bố mới đây của ông Trump, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chưa biết tới khi nào mới có thể thực sự chấm dứt.

Xem thêm >> ‘Vua giày chạy bộ’ Mỹ sẽ chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam

Tin mới lên