Tài chính quốc tế

Trung Quốc dọa 'tẩy chay' giáo dục, du lịch và hàng hóa Australia nếu điều tra dịch Covid-19

(VNF) - Trung Quốc cho rằng việc Australia kêu gọi điều tra quốc tế về dịch Covid-19 ở Trung Quốc là "mang động cơ chính trị" đồng thời đe dọa “tẩy chay” giáo dục, du lịch và hàng hóa Australia.

Trung Quốc dọa 'tẩy chay' giáo dục, du lịch và hàng hóa Australia nếu điều tra dịch Covid-19

Đại sứ Trung Quốc tại Australia Thành Cạnh Nghiệp.

Trả lời phỏng vấn tạp chí tài chính Australian Financial Review ngày 26/4, Đại sứ Trung Quốc tại Australia Thành Cạnh Nghiệp cho rằng việc Australia thúc đẩy một cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 là “nguy hiểm, mang động cơ chính trị" và nghe theo "một số thế lực ở Washington".

Ông Thành cảnh báo về viễn cảnh người tiêu dùng Trung Quốc có thể "tẩy chay" hàng hóa và dịch vụ của Australia nếu chính quyền Canberra ủng hộ một cuộc điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

“Cộng đồng Trung Quốc đang cảm thấy bối rối, không hài lòng và thất vọng với những gì mà Australia đang làm. Các hành động gây nghi ngờ, hoặc chia rẽ ở một thời điểm quan trọng như lúc này có thể làm suy yếu nỗ lực toàn cầu trong việc chống lại đại dịch”, ông Thành cho biết.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh thêm rằng, các trường đại học ở Australia, ngành du lịch, các mặt hàng rượu và thịt bò là những lĩnh vực có thể bị “tổn thương” trước sự “tẩy chay” của người Trung Quốc.

Trước đó, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết nước này sẽ theo đuổi một cuộc điều tra về phản ứng ban đầu của Trung Quốc khi Covid-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán cuối năm ngoái.   

Bà Payne khẳng định Australia có chung lo ngại với Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ứng phó tệ hại với cuộc khủng hoảng và che đậy sự nghiêm trọng của dịch bệnh ở Trung Quốc trước khi nó lan rộng .

Ngoại trưởng Australia Marise Payne.

Ngoại trưởng Australia cũng kêu gọi Trung Quốc nên minh bạch trong quá trình điều tra và cho rằng WHO không nên một mình tiến hành điều tra cuộc khủng hoảng này, mà phải có sự hợp tác quốc tế.

Mới đây, phản ừng với lời đe dọa của Đại sứ Thành Cạnh Nghiệp, Ngoại trưởng Australia Marise Payne ngày 26/4 khẳng định việc kêu gọi điều tra không phải là vấn đề về mặt địa chính trị mà nhằm giúp nhân loại có thể rút ra bài học để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng y tế trong tương lai.

“Chúng tôi phản đối mọi đề nghị rằng việc cưỡng ép về kinh tế là câu trả lời cho lời kêu gọi mở một cuộc điều tra như vậy khi điều chúng ta cần là sự hợp tác toàn cầu”, bà Payne nhấn mạnh.

Theo bà Payne, mối quan hệ Australia-Trung Quốc vốn đã thay đổi trước đại dịch Covid-19 và sẽ tiếp tục thay đổi, Australia cần suy nghĩ lại về mối quan hệ này khi đứng lên bảo vệ chủ quyền, lợi ích và giá trị của đất nước.

Xem thêm >> Trung Quốc xuất khẩu 21 tỷ khẩu trang cho hơn 70 nước chống dịch Covid-19

Tin mới lên