Tài chính quốc tế

Trung Quốc dọa ‘trả đũa’ nếu Mỹ không rút dự luật ‘Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong’

(VNF) - Chỉ vài tiếng sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật “Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa nếu Mỹ không rút lại dự luật này.

Trung Quốc dọa ‘trả đũa’ nếu Mỹ không rút dự luật ‘Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong’

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

“Mỹ áp dụng tiêu chuẩn kép và can thiệp trắng trợn vào các vấn đề Hong Kong cũng như các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc. Hành vi này là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế”, ông Cảnh Sảng phát biểu trước các phóng viên sáng nay (20/11).

Đồng thời, ông Cảnh nhấn mạnh: “Trung Quốc lên án và kiên quyết phản đối, yêu cầu Mỹ phải ngừng ngay lập tức việc can thiệp vào các vấn đề Hong Kong và các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc hoặc tự lãnh hậu quả xấu”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo nước này sẽ có các động thái trả đũa để bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển của đất nước nếu Mỹ tiếp tục đưa ra những quyết định như trên.

Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau của chính phủ Trung Quốc và văn phòng liên lạc Bắc Kinh ở Hong Kong cũng đưa ra các thông báo, cảnh báo rằng Mỹ không nên "đùa với lửa".

Dự luật “Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong”, hướng tới mục tiêu bảo vệ quyền con người tại Hong Kong, đã được Thượng viện Mỹ thông qua với số phiếu thuận gần như tuyệt đối trong cuộc bỏ phiếu hôm 19/11.

Sau khi được thượng viện phê duyệt, dự luật này sẽ được chuyển tới Hạ viện Mỹ. Hai viện quốc hội sẽ phải thống nhất các điều khoản dự luật trước khi trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét.

Theo dự luật, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hàng năm có trách nhiệm xác định Hong Kong còn đủ khả năng tự trị để được hưởng quy chế đặc biệt theo luật pháp Mỹ hay không.

Dự luật cũng cho phép trừng phạt những quan chức bị Washington xác định là vi phạm nhân quyền ở Hong Kong.

Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua một dự luật nữa mà theo đó, một số loại vũ khí, đạn dược sẽ bị cấm xuất khẩu cho lực lượng cảnh sát Hong Kong. Mỹ cấm xuất khẩu cả những vật như hơi cay, đạn cao su và súng điện sang đặc khu hành chính này của Trung Quốc.

Hiện chưa có phản hồi nào từ Nhà Trắng về việc liệu ông Trump sẽ ký hay phủ quyết dự luật về Hong Kong giữa bối cảnh hai nước đang thúc đẩy ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Trong nhiều tháng nay, chính quyền Hong Kong đã chật vật trong việc ngăn chặn các cuộc biểu tình dâng cao có nguyên nhân ban đầu từ dự luật dẫn độ về Trung Quốc, mục tiêu đấu tranh của các cuộc biểu tình sau đó lan rộng sang việc đòi hỏi dân chủ.

Theo SCMP, các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng qua đã dẫn tới việc 4.491 người bị bắt giữ, trong đó trẻ nhất mới 11 tuổi. Cảnh sát đã sử dụng hơn 10.000 viên đạn hơi cay và 18 viên đạn thật. Khoảng 1.700 người đã bị thương, bao gồm 450 cảnh sát.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 14/11 nói rằng tình trạng bất ổn ở Hong Kong "chà đạp nghiêm trọng thượng tôn pháp luật và trật tự xã hội", thách thức nguyên tắc cơ bản của mô hình một quốc gia, hai chế độ. Ông Tập khẳng định ngăn chặn bạo lực, kiểm soát bạo loạn và khôi phục trật tự là nhiệm vụ cấp bách đối với Hong Kong.

Xem thêm >> Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Hong Kong giữa lúc biểu tình bùng phát

Tin mới lên